Cách viết Study Plan hoàn chỉnh

Cách viết Study Plan hoàn chỉnh

Trong quá trình hoàn thiện bộ hồ sơ du học đi bất kì quốc gia nào, Study Plan hay Statement of Purpose (SoP), Personal Statement (PS) hoặc Letter of Motivation (LOM), rồi Research Proposal là những cụm từ mà các trường đại học thường dùng để yêu cầu các ứng viên thể hiện được tuyên ngôn về lí do xin đi du học của mình và là cách để chúng ta thuyết phục được nhà trường chấp nhận mình thay vì các ứng viên khác.

Đây là một trong thử thách khó khăn nhất, là cột mốc quan trọng khác mà bạn phải bước qua và phải vượt qua trên hành trình đi đến cánh cổng du học của mình. 

Thông thường ở Đài Loan, mình thấy phần lớn các trường sẽ yêu cầu bạn viết bản kế hoạch học tập gọi là Study Plan, có thể kèm theo đó là một Research Proposal (áp dụng đối với hệ Thạc sỹ và Tiến sỹ) hoặc đôi khi là một bản tự thuật bản thân mình Autobiography cho bậc Đại học. 

Trước khi bắt tay vào viết Study Plan thì bạn nên đọc thêm về sự khác nhau giữa Statement of Purpose (SoP), Personal Statement (PS) hoặc Letter of Motivation (LOM), từ Blog của chị Ngân để hiểu thật kĩ và tránh bối rối khi viết nhé. 

I, Giới thiệu 

      Mình xin giới thiệu một chút về Study Plan. Kế hoạch học tập là lịch trình mà bạn lên kế hoạch và chỉ định thời gian học tập và mục tiêu học tập cho các khóa học hoặc lớp học cụ thể. Tương tự như lịch làm việc hoặc lịch học, kế hoạch học tập phác thảo thời gian chính xác cho những ngày nhất định và các khóa học cụ thể.

      Lập kế hoạch học tập để giúp bạn trở nên có kế hoạch hơn và tự chịu trách nhiệm về thời hạn và mục tiêu của việc học của mình đặc biệt khi bạn đi học nước ngoài. Thường thì khi nộp đơn xin du học hoặc học bổng, bạn được yêu cầu nộp một bản kế hoạch học tập trong đó nêu rõ mục tiêu ngắn hạn và dài hạn của bạn trong chương trình học đó.

II. Cách viết bản kế hoạch học tập (Study Plan) 

    Trên thực tế hiện nay, điểm số tổng kết GPA của bạn cao thường chỉ chiếm 30% - 50% trong thang điểm mà hội đồng xét duyệt hồ sơ. Điều đó cho thấy điểm cao cũng chưa đủ để gây được ấn tượng với các trường đại học hàng đầu. 

    Hiện nay, các trường đại học ngày càng chú trọng tới những yếu tố về con người như tính cách, tiềm năng phát triển, khả năng lãnh đạo, những đóng góp cho cộng đồng, năng lực ngoại ngữ…của các ứng viên. Vì vậy, bản kế hoạch học tập sẽ là nơi để du học sinh thể hiện được bản thân mình và  khẳng định mình chính là ứng cử viên thích hợp của trường.

    Để viết được một bản kế hoạch ưng ý, bạn cần đầu tư thời gian thậm chí rất rất nhiều thời gian và không ngừng trăn trở về nó.  Hãy coi đây là đứa con tinh thần của mình. Hãy trao cho người khác một sản phẩm của sự kết tinh những gì tinh tuý nhất từ văn phong, thể hiện được khát khao của bạn. 

    Để bắt đầu một Study Plan hoàn chỉnh hãy chú ý thể hiện được 5 phần sau:

1, Phần mở đầu

Hãy giới thiệu một chút về bản thân và nói tại sao mình lại chọn khoa này. Ví dụ như bạn apply ngành MBA chẳng hạn:

“As a seven-year retain of the armed forces, I have decided that I will be reentering the civilian workforce within the next three years and want to improve my business knowledge. Admission to the MBA program of school of Business will allow me to study my primary interest of business.”

Phần mở đầu giống như mở bài ấy không cần thiết phải dài dòng, ngắn gọn và súc tích để hội đồng biết luôn được bạn là ai và bạn cần gì.

2, Academic background 

    Giải thích ngắn gọn về trường học, chuyên ngành và các hoạt động ngoại khóa đặc biệt của bạn, nhưng cần liên quan đến chuyên ngành bạn học như, trong đó khéo léo nêu ra lý do mong muốn mình tiếp tục được đi du học là gì. Đừng đi quá xa, nếu bạn không có kinh nghiệm liên quan thì không cần đề cập đến. Ví dụ nếu bạn nộp đơn vào ngành quản trị kinh doanh thì bạn không cần thiết nhắc đến việc đã tham gia câu lạc bộ nghệ thuật piano.

    Hãy biết chọn lọc những thành tích nổi bật và liên quan (relevant) trực tiếp đến chuyên ngành mà bạn đang muốn xin học/học bổng du học. Ngoài ra, không nên chỉ nêu thành tích của bạn một cách đơn thuần mà hãy tập trung thể hiện nỗ lực của bạn để có được những thành tích đó, nó có ý nghĩa gì cho tương lai của bạn. Đồng thời bạn cũng cần nêu thêm kinh nghiệm khi tham gia các hoạt động ngoại khóa trong thời gian học tập như tình nguyện,..đã mang lại cho bạn những gì để giúp ích cho tương lai của bạn. 

3, Work experience  

Trong phần này hãy xâu chuỗi giữa chuyên ngành bạn học tập và kinh nghiệm làm việc full time của bạn. Nếu bạn là sinh viên chưa có kinh nghiệm làm việc chính thức, hãy giải thích kinh nghiệm làm việc bán thời gian của bạn. Tuy nhiên, nếu công việc làm thêm chỉ đơn giản là bảo vệ và bồi bàn trong nhà hàng, không ảnh hưởng nhiều đến việc học sau này thì khỏi cần nhắc đến. Mô tả kinh nghiệm làm việc bao gồm: trách nhiệm công việc, cách phát triển trong công việc, các vấn đề gặp phải và giải pháp bạn đưa ra, và những đóng góp cho công ty. 

Điều này giúp trường thấy được bạn là một con người như thế nào trước khó khăn.

Hãy nhớ là từ chuyên ngành đến hoạt động ngoại khoá và kinh nghiệm làm việc và hướng phát triển tương lai đều cần liên quan một cách logic và gắn kết với nhau để cho thấy được bạn là con người rất có kế hoạch và mục tiêu rõ ràng cho cuộc sống của mình. 

Vậy hoạt động ngoại khoá của em không liên quan đến chuyên ngành lắm thì phải làm sao?

Hãy xâu chuỗi lại và khéo léo cho nó liên quan. Tôi lấy ví dụ, bạn là người rất đam mê cờ vua bạn thi được rất nhiều giải thưởng cấp thành phố, tuy nhiên định hướng của bạn không phải là trở thành một kiện tướng cờ vua mà là một “kiện tướng” trong ngành Tài chính quốc tế chẳng hạn. Vậy bạn xâu chuỗi thế nào đây?

Hãy viết là: “Tôi rất đam mê với môn cờ vua, và ngoài giờ học trên lớp thì tôi cũng tham gia thi đấu rất nhiều giải ABC và đã giành được các giải XYZ. Đó là niềm vinh dự cho tôi và gia đình cũng như nhà trường khi là người đại diện...Và cũng chính môn cờ vua đã giúp tôi có lối tư duy rất sắc bén, giúp tôi thông minh hơn mỗi ngày vì mỗi nước đi đều cần tính toán rất kỹ càng như những con số trong toán học cần được chính xác. Và một cách tự nhiên, cờ vua đã nuôi dưỡng tâm hồn tôi đến với những con số trong ngành tài chính. Và tôi chọn Tài chính quốc tế để thỏa mãn khát khao làm tinh gọn và nâng cao năng suất của hệ thống ngân hàng hiện nay”. 

4, Objectives and Goals

Đoạn văn thứ tư hoặc thứ năm có thể nêu lên kế hoạch học tập và nghiên cứu cụ thể cùng mục tiêu cụ thể trong những năm du học. Ví dụ: 

+ Năm nhất: Bạn sẽ tích cực hoàn thiện các môn học trên lớp (hãy liệt kê cụ thể các Compulsory course - môn học bắt buộc và môn liên quan bằng cách vào website của ngành đó tìm đến mục curriculum để xem bạn cần học môn gì và viết vào đây), ngoài ra có thể dành giời gian tìm hiểu về tiếng trung, tham gia các hoạt động ngoại khóa để hiểu thêm về ngôn ngữ và văn hoá bản địa hoặc tìm hiểu trước về hướng nghiên cứu để chuẩn bị tốt cho luận văn trong năm thứ hai. 

+ Năm thứ hai: Thường bắt đầu làm luận văn rồi, ở Đài Loan có những trường xịn họ yêu cầu bảo vệ luận văn hai lần. Lần đầu là Proposal và lần hai mới là Defense. Vì vậy bạn phải chủ động tìm hướng nghiên cứu ngay từ năm nhất nhé. Đến năm thứ hai ngoài việc hoàn thiện các môn học Elective course thì là lúc chủ động và tích cực làm việc với giáo sư để hoàn thiện luận văn đúng hạn. 

5, Dự định trong tương lai và lý do chọn chuyên ngành này 

Hội đồng biết rõ là bạn có thể không chỉ nộp đơn vào một trường, nên họ muốn biết tại sao bạn lại nộp đơn vào trường này. Những lý do phổ biến như Trang thiết bị, chương trình chất lượng cao, thầy cô thân thiện nhiệt tình ....

Hãy trình bày về những ước mơ, dự định trong tương lai và lý do bạn quyết định chọn ngành này của trường này này một cách “thông minh”. Bạn có khả năng gì và mong muốn trở thành con người ra sao? Chuyên ngành này bạn chọn sẽ giúp gì cho bạn trong việc thực hiện mơ ước đó? Hãy thuyết phục hội đồng xét duyệt rằng khóa học của họ là con đường tốt nhất đưa bạn đến được với những hoài bão của mình và bạn có đủ năng lực để bước đi và thành công trên con đường đó.

Sau khi viết xong bạn đừng vội nộp ngay hãy gửi bài luận của mình cho thầy cô hoặc người bản địa để nhờ học chỉnh sửa các lỗi ngữ pháp cho tốt hơn nhé. Đặc biệt bạn cũng có thể ấn vào APPPLY của trường bạn muốn nộp hồ sơ trên hệ thống của scholling và upload bổ hồ sơ của mình lên và yêu cầu được Review sẽ có các Expert phản hồi và góp ý thêm cho bạn nhé. 

Ở một bài viết khác mình sẽ chia sẻ thêm về Các viết RESEARCH PROPOSAL, mời các bạn đón đọc. 

Bonus thêm 40 bài luận SOP mẫu để các bạn tham khảo ạ. 

 

 


Related News