Kinh nghiệm trả lời phỏng vấn Visa du học Đài Loan

Kinh nghiệm trả lời phỏng vấn Visa du học Đài Loan

Cảnh báo bài viết này khá dài vì sẽ tổng hợp rất nhiều câu hỏi từ các bạn du học sinh đã từng đi phỏng vấn visa và cung cấp khá nhiều thông tin hữu ích bạn CẦN PHẢI quan tâm nếu muốn đậu visa. Và lưu ý trước khi đọc bài này bạn nên đọc trước bài 

Thủ tục và kinh nghiệm làm hồ sơ xin visa du học Đài Loan để chuẩn bị hồ sơ xin visa hoàn chỉnh đã nhé.

      Và công việc còn lại là ngồi rung đùi và chờ ngày phỏng vấn visa.

      Đi du học Đài Loan có cần phỏng vấn để lấy visa không, câu trả lời là có, nhưng các bạn xin visa ở văn phòng kinh tế Đài Bắc trong TP Hồ Chí Minh cũng có những bạn lại không phải phỏng vấn visa như các bạn ngoài Hà Nội. Quá đau lòng cho team Hồ Gươm. Nhưng team Sài Gòn chớ vui mừng vì không phải 100% đều được miễn nên cứ chuẩn bị tinh thần bị phỏng vấn nhé. 

Phần I, Chuẩn bị trước khi phỏng vấn Visa du học Đài Loan 

1. Hãy nhớ cần đến đúng giờ.

Khi bạn có trong tay lịch hẹn phỏng vấn, thì con đường tới Đài Loan đang rất gần rồi đấy. Đúng giờ là việc bắt buộc bạn phải thực hiện cho 1 buổi phỏng vấn vì người Đài Loan cũng rất kị việc đến muộn. 

Hãy tra cứu và chắc chắn đường đi tới địa điểm phỏng vấn để tránh tình trạng tắc đường như Hà Nội thì bạn biết rồi đấy, và bạn hãy cố gắng đi sớm hơn 15-20 phút hoặc một tiếng cũng được nhé.

2. Chú ý ngoại hình và trang phục gọn gàng lịch sự

Chưa biết trả lời phỏng vấn tốt hay không nhưng việc đầu tư chỉn chu trong ăn mặc của bạn là điểm cộng đầu tiên cho bạn đấy.

Nói "Không" với quần jean rách, áo trễ vai hay đồ mỏng xuyên thấu. Dù nhà mình không có điều kiện cho lắm nhưng cũng phải đầu tư vụ ăn mặc cho đẹp, và lịch sự chuyên nghiệp như dân công sở. Quần áo lôi thôi, cũ rích, nhăn nhó hay đầu tóc bối rối hoặc trang điểm quá lố, loèo loẹt, đều là điểm trừ. Bạn có thể chọn mặc một chiếc áo sơ mi trắng, sơ vin cùng quần đen và quần bò sẫm màu, đơn giản mà lịch sự.

3. Hãy chuẩn bị và tập dượt ở nhà 

Trước khi đi phỏng vấn hãy đứng trước gương tập nói lưu loát các câu hỏi thường được hỏi để mình có tâm lý tự tin nhé các bạn. Các câu hỏi thường gặp sẽ là: 

Các câu hỏi liên quan đến TIỀN 

Em có học bổng full rồi mà. Học bổng là thứ mà chứng minh năng lực của bạn xứng đáng được nhận. Còn bạn có đủ tài chính để đi du học trong từng ấy năm hay không thì họ khá quan tâm đến vấn đề “túi tiền” của bạn. Những câu hỏi liên quan như sau.

 1. Hỏi về gia cảnh của bạn: Bố mẹ làm gì, thu nhập bao nhiêu một tháng ? thậm chí có anh chị không? làm gì?
 2. Bạn có người thân ở Đài Loan không? 

Câu này sẽ dành cho những ai mà có người thân ở Đài Loan, nếu là làm việc hợp pháp thì không vấn đề gì nhưng nếu không thì bạn không nên nói để tránh bất lợi cho bản thân đúng không nào. 

 1. Tiền em chứng minh để đi du học này là từ đâu mà có ? 

Nhiều bạn sẽ trả lời là từ bố mẹ hoặc người thân, và họ sẽ hỏi tiếp câu 1) về gia cảnh. Chú ý phần này là do họ lo sợ sổ tiết kiệm không phải là tiền thật, vì mình biết có những bạn sẽ sử dụng cách chứng minh tài chính ảo, em có thể trả lời là do bố mẹ em đã tiết kiệm trong thời gian dài, không nên khai báo con số quá cao so với thực tế, vì có thể nếu họ nghi ngờ thì họ vẫn yêu cầu bổ xung những giấy tờ chứng minh. 

Và em nên nói là tiền mặt bố mẹ rút từ ngân hàng và đưa em, chứ không phải là chuyển khoản để tránh trường hợp họ yêu cầu cung cấp thông tin chuyển khoản, thì có vẻ khá bất lợi cho em.

 1. Trong quá trình đi học em có ý định đi làm thêm không? 

Vì phần lớn các bạn có học bổng trường, thì cũng sẽ không đủ để trang trải mọi thứ khi đi du học vì vậy họ khá quan tâm đến vấn đề đi làm thêm, cũng một phần là việc sinh viên đi làm thêm quá thời gian quy định khá nhiều. 

Lý tưởng nhất là gia đình em đủ điều kiện chi trả tiền học phí và sinh hoạt phí nếu em không còn học bổng, bằng cách em chứng minh rõ ràng tài chính của gia đình, bố mẹ làm gì, thu nhập bao nhiêu...Vì vậy em sẽ hạn chế việc đi làm thêm để tập trung vào học tập.

Tuy nhiên đối với những bạn gia đình không có điều kiện và bắt buộc phải đi làm thêm thì trả lời không nên giả tạo quá là bố mẹ em đủ tiền tiết kiệm đủ chi trả mà trên thực tế thì không. Nếu tiền số tiết kiệm ko quá cao, thời kỳ đầu em sẽ tập trung vào học là chính để quen với nhịp sống và môi trường học tập ở đây, trừng một đến hai kì đầu. Khi có giấy phép đi làm, và em cũng được biết sinh viên chỉ được đi làm thêm 20h/ tuần, em sẽ đi làm từ 10-20h/ tuần, để trải nghiệm thêm về cuộc sống văn hoá và học thêm tiếng trung.  

Các câu hỏi liên quan đến bản thân em

 1. Giới thiệu bản thân: tên, tuổi, quê quán, tốt nghiệp trường nào, ngành học 
 2. Hỏi về bộ hồ sơ em chuẩn bị để nộp sang trường và nộp apply visa bao gồm những gì?

 Vì nhiều bạn có thể nhờ trung tâm làm giúp từ A-Z cho nên đôi khi các em quên không quan tâm nhiều đến bộ hồ sơ cần chuẩn bị gì, khi bị hỏi sẽ bỡ ngỡ và họ sẽ biết ngay là có người làm giúp em. Vì vậy dù ai làm cho mình hay mình tự làm thì cũng tìm hiểu các đầu mục hồ sơ du học và visa nhé. 

 1. Kế hoạch học tập của em ở Đài Loan như nào? 

Câu này em sẽ phải nhớ lại nội dung trong bản Study Plan của mình đã viết những gì và trả lời đúng và thống nhất với nội dung đó. Năm nhất em làm gì, năm hai làm gì…

Các câu hỏi liên quan đến Đài Loan và trường học 

 1. Tại sao chọn Đài Loan đi du học mà không phải nước khác ?

Em xem thêm 10 lý do giải thích du học Đài Loan có tốt không để trả lời cho câu hỏi này nhé.

 1. Tại sao chọn trường này/ ngành này mà không phải trường/ ngành khác? 

Cũng là một trong những câu hỏi tương tượng em tự biến hoá theo cách của mình.

 1. Hoặc em tìm được trường này như thế nào? ở đâu học phí bao nhiêu?

Em thông qua sự giới thiệu của thầy cô hoặc bạn bè bên Đài Loan hoặc tham gia triển lãm giáo dục Đài Loan tại Việt Nam, rồi vào trang web của trường đọc trước những thông tin về trường, đặc biệt là những thông tin về xếp hạng của trường trên thế giới, các cơ sở nghiên cứu, thông tin giảng viên, các ngành trường đào tạo, …

Câu hỏi liên quan đến kế hoạch học tập - du học sau khi tốt nghiệp của bạn 

Ngoài câu hỏi về kế học học tập trong những năm du học của bạn thì họ cũng có thể hỏi về:

 1. Bạn có dự định ở lại Đài Loan làm việc sau khi tốt nghiệp không? 

Họ cũng có thể hỏi  “Bạn có dự định gì sau khi tốt nghiệp?”  thì cùng một các trả lời nhé.

Câu này với nội dung liên quan đến việc làm và người phỏng vấn có thể liên tưởng đến công việc hợp pháp hoặc bất hợp pháp, thì họ muốn biết xem bạn sẽ có kế hoạch gì sau khi tốt nghiệp. Có khá nhiều ý kiến cho rằng bạn nên trả lời rằng mình sẽ về nước để làm việc tránh những hoài nghi về việc bạn ở lại nhưng không làm việc hợp pháp hoặc dẫn đến những câu hỏi đi quá xa so với chủ đề ban đầu.

Đối với những bạn có ý định về Việt Nam làm việc thực sự như làm giảng viên, làm ngân hàng … bạn có thể nói thẳng như vậy.

Nhưng cũng có khá nhiều bạn như mình rất muốn ở lại Đài Lâu dài, vì nếu bạn sang đây rồi có rất nhiều thứ có thể làm bạn không muốn quay về trừ khi không còn con đường nào khác. Vậy chúng ta phải trả lời sau cho hợp lý bây giờ. 

Và đây cũng là cách mà các bạn du học sinh chuẩn bị tốt nghiệp có thể học theo.

Nên tìm công việc ở Đài Loan, Training  ở đây một thời gian và sau đó quay về Việt Nam làm việc. Nếu bạn về nước và tìm công việc ở Việt Nam, thì tỷ lệ tìm được việc tốt lương cao là có nhưng không nhiều và cạnh tranh cao với các bạn ở trong nước, thậm chí họ còn có kinh nghiệm hơn mình rất nhiều. 

Trong khi nếu làm việc và đào tạo ở Đài Loan xong mới về thì bạn có nhiều cơ hội và lý do để có thể deal một mức lương và đãi ngộ tốt cho mình. 

Vậy nên ý kiến của mình trả lời cho câu hỏi phỏng vấn visa ở trên vừa đảm bảo yếu tố (1) bạn vẫn sẽ về Việt nam để cống hiến, mà vẫn nêu lên được sự tự tin và nguyện vọng của mình (2) là muốn ở lại Đài Loan như sau: 

Theo tôi tìm hiểu và được biết, hiện nay chính phủ Đài Loan đã kéo dài thời hạn ở lại từ 6 tháng lên thành một năm cho du học sinh sau khi tốt nghiệp, để giúp chúng tôi có thêm nhiều thời gian sắp xếp cuộc sống và ổn định việc làm. 

Với tôi, về nước làm việc và cống hiến cho đất nước mình là điều tôi vẫn mong muốn. Vì hiện nay, các doanh nghiệp Đài Loan đang đầu tư rất nhiều vào Việt Nam họ rất cần những nhân tài như chúng tôi để giúp đỡ họ xây dựng hệ thống quản lí tốt ở tại địa phương. Và không ai phù hợp hơn những người như tôi. Tôi sẽ rất sẵn sàng làm việc đó. 

Tuy nhiên, tôi hy vọng sẽ được làm việc tại Đài Loan một thời gian đầu để có thể được đào tạo và trau dồi chuyên sâu thêm về chuyên môn nghiệp vụ của doanh nghiệp đó sẽ giúp tôi rất nhiều trong công việc sau này khi quay về Việt Nam. 

Phần II, Trong khi phỏng vấn Visa 

1. Lễ phép và luôn mỉm cười.

Một lời chào lịch sự và mỉm cười trước khi bắt đầu cuộc phỏng vấn cũng giống như trang phụ là yếu tố ghi điểm và gây thiện cảm cho người đối diện. 

2. Giữ tâm thế chủ động trong suốt quá trình phỏng vấn.

Đừng để người phỏng vấn hỏi gì thì bạn mới đáp lấy, bạn đang thể hiện mình là một người thụ động, thiếu linh hoạt. Vậy tâm thế chủ động là việc bạn cung cấp cho người hỏi nhiều nội dung hơn xung quanh câu hỏi. Ví dụ: “Bạn apply học trường gì ở Đài Loan ?”, thay vì chỉ trả lời quá xúc tích và ngắn gọn là: “Tôi appy học trường Thành Công” thì hãy thêm các thông tin khác “lý do bạn chọn trường Thành Công”… Câu hỏi đơn giản nhưng bạn cung cấp được thông tin thú vị sẽ giúp gây ấn tượng mạnh với người phỏng vấn. Tất nhiên, bạn chỉ nên cung cấp lượng thông tin cần thiết, tránh nói lan man, dài dòng, đi quá xa câu hỏi.

3. Trả lời phỏng vấn bằng sự chân thành

Hãy trả lời bằng sự chân thành và cả tấm lòng, sự tâm huyết với ngành nghề và với việc du học mà bạn lựa chọn, điều này sẽ tạo ra những ý tưởng nội dung trả lời đặc biệt chỉ bạn mới có, và thậm chí sẽ gây tò mò và hứng thú hơn, biến buổi phỏng vấn thành buổi nói chuyện và tâm sự giữa những người bạn vậy.

Ví dụ, chị bạn mình học Đại học Giao thông Hà nội, có người thân bị tai nạn giao thông vì uống rượu và cũng chứng kiến rất nhiều người uống rượu ở Việt Nam nên chị muốn làm một ứng dụng App cảnh báo cho người dùng...Những câu chuyện việc làm ý nghĩa xuất phát từ trái tim mình như vậy dễ dàng làm lay động người phỏng vấn hơn phải không nào.

Phần II, Kết thúc phỏng vấn 

Cũng giống như lời chào mở đầu thì một lời cảm ơn khi kết thúc buổi phỏng vấn là điều bạn nên làm để ghi điểm cuối cùng. "Cảm ơn đã dành cơ hội cho tôi tham gia cuộc phỏng vấn này", "tôi rất vui vì được chia sẻ nhiều điều trong buổi phỏng vấn, hy vọng sẽ nhận được hồi đáp sớm, xin cảm ơn". 

Cảm ơn bạn đã đọc đến những dòng cuối cùng mà tôi viết ở đây. Chúc tất cả các bạn phỏng vấn visa và du học Đài Loan thành công.

 

 

1 COMMENT

Eric Jones

Eric Jones

22/Jul/2021 05:16
My name’s Eric and I just found your site scholling.com. It’s got a lot going for it, but here’s an idea to make it even MORE effective. Talk With Web Visitor – CLICK HERE https://talkwithwebvisitors.com for a live demo now. Talk With Web Visitor is a software widget that’s works on your site, ready to capture any visitor’s Name, Email address and Phone Number. It signals you the moment they let you know they’re interested – so that you can talk to that lead while they’re literally looking over your site. And once you’ve captured their phone number, with our new SMS Text With Lead feature, you can automatically start a text (SMS) conversation… and if they don’t take you up on your offer then, you can follow up with text messages for new offers, content links, even just “how you doing?” notes to build a relationship. CLICK HERE https://talkwithwebvisitors.com to discover what Talk With Web Visitor can do for your business. The difference between contacting someone within 5 minutes versus a half-hour means you could be converting up to 100X more leads today! Eric PS: Studies show that 70% of a site’s visitors disappear and are gone forever after just a moment. Don’t keep losing them. Talk With Web Visitor offers a FREE 14 days trial – and it even includes International Long Distance Calling. You have customers waiting to talk with you right now… don’t keep them waiting. CLICK HERE https://talkwithwebvisitors.com to try Talk With Web Visitor now. If you'd like to unsubscribe click here http://talkwithwebvisitors.com/unsubscribe.aspx?d=scholling.com
 • Reply
 • Eric Jones

  Eric Jones

  06/Aug/2021 18:03
  Hello, my name’s Eric and I just ran across your website at scholling.com... I found it after a quick search, so your SEO’s working out… Content looks pretty good… One thing’s missing though… A QUICK, EASY way to connect with you NOW. Because studies show that a web lead like me will only hang out a few seconds – 7 out of 10 disappear almost instantly, Surf Surf Surf… then gone forever. I have the solution: Talk With Web Visitor is a software widget that’s works on your site, ready to capture any visitor’s Name, Email address and Phone Number. You’ll know immediately they’re interested and you can call them directly to TALK with them - literally while they’re still on the web looking at your site. CLICK HERE http://talkwithcustomer.com to try out a Live Demo with Talk With Web Visitor now to see exactly how it works and even give it a try… it could be huge for your business. Plus, now that you’ve got that phone number, with our new SMS Text With Lead feature, you can automatically start a text (SMS) conversation pronto… which is so powerful, because connecting with someone within the first 5 minutes is 100 times more effective than waiting 30 minutes or more later. The new text messaging feature lets you follow up regularly with new offers, content links, even just follow up notes to build a relationship. Everything I’ve just described is extremely simple to implement, cost-effective, and profitable. CLICK HERE http://talkwithcustomer.com to discover what Talk With Web Visitor can do for your business, potentially converting up to 100X more eyeballs into leads today! Eric PS: Talk With Web Visitor offers a FREE 14 days trial – and it even includes International Long Distance Calling. You have customers waiting to talk with you right now… don’t keep them waiting. CLICK HERE http://talkwithcustomer.com to try Talk With Web Visitor now. If you'd like to unsubscribe click here http://talkwithcustomer.com/unsubscribe.aspx?d=scholling.com
 • Eric Jones

  Eric Jones

  23/Jul/2021 15:32
  Cool website! My name’s Eric, and I just found your site - scholling.com - while surfing the net. You showed up at the top of the search results, so I checked you out. Looks like what you’re doing is pretty cool. But if you don’t mind me asking – after someone like me stumbles across scholling.com, what usually happens? Is your site generating leads for your business? I’m guessing some, but I also bet you’d like more… studies show that 7 out 10 who land on a site wind up leaving without a trace. Not good. Here’s a thought – what if there was an easy way for every visitor to “raise their hand” to get a phone call from you INSTANTLY… the second they hit your site and said, “call me now.” You can – Talk With Web Visitor is a software widget that’s works on your site, ready to capture any visitor’s Name, Email address and Phone Number. It lets you know IMMEDIATELY – so that you can talk to that lead while they’re literally looking over your site. CLICK HERE https://talkwithwebvisitors.com to try out a Live Demo with Talk With Web Visitor now to see exactly how it works. Time is money when it comes to connecting with leads – the difference between contacting someone within 5 minutes versus 30 minutes later can be huge – like 100 times better! That’s why we built out our new SMS Text With Lead feature… because once you’ve captured the visitor’s phone number, you can automatically start a text message (SMS) conversation. Think about the possibilities – even if you don’t close a deal then and there, you can follow up with text messages for new offers, content links, even just “how you doing?” notes to build a relationship. Wouldn’t that be cool? CLICK HERE https://talkwithwebvisitors.com to discover what Talk With Web Visitor can do for your business. You could be converting up to 100X more leads today! Eric PS: Talk With Web Visitor offers a FREE 14 days trial – and it even includes International Long Distance Calling. You have customers waiting to talk with you right now… don’t keep them waiting. CLICK HERE https://talkwithwebvisitors.com to try Talk With Web Visitor now. If you'd like to unsubscribe click here http://talkwithwebvisitors.com/unsubscribe.aspx?d=scholling.com

Related News