Hành trình từ chiếc luận văn đến dự án của tôi

Hành trình từ chiếc luận văn đến dự án của tôi

       Hơn một năm về trước, cùng đội lên Đài Bắc để tham dự cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo U-start do Bộ giáo dục tổ chức. Thanh niên Việt Nam duy nhất trong nhóm, đã tuyên bố sẽ làm một website thông tin và truyền thông về các trường đại học Đài Loan tốt hơn cả website của chính Bộ đã làm. Chỉ đơn giản là đi giải quyết vấn đề của của chính mình và của sinh viên quốc tế đã vất vả tìm trường và apply học bổng sang Đài Loan như thế nào.

        Nhưng trước khi đến với dự án thì tôi đã có thời gian mòn đít làm chiếc luận văn để ra trường, và với mục tiêu làm cái gì đó thiết thực nhất có thể ứng dụng vào thực tiễn thì tôi đã chọn vấn đề tìm trường phù hợp cho sinh viên. Mọi thứ bắt đầu cũng chẳng hề đơn giản tẹo nào.

        Để giải quyết nó tôi đi tìm thuật toán tối ưu nhất về Matching và rất tự hào là tôi tìm ra được thuật toán tốt hơn so với các thuật toán khác đã giúp tôi ra trường thuận lợi sau khi đã fail trước đó.

        Thuật toán này được áp dụng khá rộng rãi trong Tinder, tìm việc, tìm nhà,...miễn bạn muốn tìm là được và trong nghiên cứu này áp dụng vào Tìm trường bên Đài Loan cho sinh viên.

        Tưởng chừng đã có lúc mọi thứ như đi vào bế tắc và tuyệt vọng vì chẳng lý thuyết và thuật toán nào work cả, trong khi mình đã dành rất nhiều thời gian và tâm huyết cho đề tài, đến Giáo sư cũng không thể giúp gì hơn, thậm chí bơ mình luôn. Các bạn phải biết là bị giáo sư cho ăn Bơ thì xác định cuộc đời chỉ có mà về quê trồng Bơ rồi đấy. Rất nhiều bạn khác cũng từng trải qua thời gian đau khổ như tôi chỉ để muốn làm ra một thứ gì đó tốt hơn, có giá trị hơn cho cuộc sống này.

        Sau tất cả sự kiên trì và cố gắng, cuối cùng tia sáng cũng loé lên nơi cuối con đường. Thầy vỗ vai chốt hạ:” Mày có thể suy nghĩ học Tiến sỹ được rồi”. Haha. Chấm dứt những chuỗi ngày tháng nhọc nhằn, mòn đít trong thư viện thì mình cũng đã gặt hái được quả ngọt.

         Luận văn thu gọn còn 20 trang để thầy public báo (chưa chính thức). Cũng là 20 trang giấy mình phát triển thành một Project tham dự cuộc thi khởi nghiệp- sáng tạo do Bộ Giáo dục tổ chức mang tên U-Start, với trị giá giải thưởng 350.000 ntd (vòng 1) và 1 triệu ntd (vòng 2). Và thật vinh dự nhóm mình lọt vào vòng 1, nếu thành công sẽ tham dự tiếp vòng hai. Với số tiền nhận được thì trong thời gian vừa qua nhóm đã nghiên cứu phát triển hai hệ thống Matching là School Matching, tính được tỷ lệ Matching giữa nhu cầu của Student và School.

        Không chỉ có vậy, việc tìm học bổng phù hợp và tiềm năng được giải quyết bằng Scholarship Matching (Why not), có thể tính được tỷ lệ Matching với học bổng của trường mà bạn dự định apply, tỷ lệ càng cao, cơ hội đậu càng lớn.

Mức độ Matching chính xác theo lý thuyết hiện tại là là 91%, và thực tế là 70%. Tức là cứ 10 trường thì bạn có thể đậu 7 trường.

        Từ luận văn đến dự án, từ lý thuyết đến thực tiễn, từ đau khổ đến hạnh phúc, tôi đã trải qua những cung bậc cảm xúc trọn vẹn trong suốt quãng thời gian học tập và làm dự án vừa qua. Cảm ơn Đài Loan, cùng Trung tâm Khởi nghiệp tại NKUST đã cho tôi những trải nghiệm tuyệt vời như vậy.

         Tôi đã mất thời gian khá dài nên bạn cũng đừng tiết kiệm vài phút mà không vào ngắm nghía tìm học bổng nhé, và đừng quên đính kèm vài lời Feedback đau và thương cho nhóm.

          Cảm ơn bạn và chào thân ái.

         Theo dõi Team Scholling nhé các bạn:

         https://www.facebook.com/scholling.edu

 


Related News