Kinh nghiệm làm hồ sơ xin visa du học Đài Loan

Kinh nghiệm làm hồ sơ xin visa du học Đài Loan

1. Giấy tờ cần chuẩn bị để xin visa du học Đài Loan

Theo văn phòng kinh tế Đài Bắc tại Hà Nội cho biết: 

1.1 THỦ TỤC XIN VISA HỌC NGÔN NGỮ BAO GỒM 

 1. Hộ chiếu bản gốc và bản sao: Hộ chiếu phải còn hạn 6 tháng trở lên, phôtô mặt hộ chiếu và visa hoặc trang đóng dấu xuất nhập cảnh các nước khác (nếu có).
 2. Đơn xin Visa : người xin visa phải trực tiếp ký tên trên đơn xin visa , kèm 2 ảnh 4x6 nền trắng, chụp trong 3 tháng gần nhất.
 3. Giấy thông báo nhập học của trường bản chính và bản sao
 4. Văn bằng học lực cao nhất hoặc học bạ bản chính và bản phôtô (các giấy tờ này đã được dịch sang tiếng trung hoặc tiếng anh, và đã qua Cục lãnh sụ Bộ ngoại giao Việt nam hoặc sở ngoại vụ thành phố Hồ Chí Minh xác nhận)
 5. Chứng minh tài chính bản chính và bản phôtô: sổ tiết kiệm nếu là của bố mẹ thì phải kèm theo giấy tờ chứng minh mối quan hệ)
 6. Bản kế hoạch học tập bằng tiếng anh hoặc tiếng trung
 7. Giấy tờ, chứng chỉ chứng minh năng lực ngoại ngữ: yêu cầu phải cung cấp một trong những chứng chỉ sau đây:
  • Chứng chỉ năng lực tiếng Trung ( TOCFL) cấp1 (cấp cơ sở) trở lên
  • Chứng chỉ năng lực tiếng Anh : bắt đầu áp dụng từ 2/01/2013

Chứng chỉ TOEFL: thi máy (iBT) phải đạt từ 18 điểm trở lên, thi viết (pBT)340 điểm trở lên.

Chứng chỉ TOEIC: từ 300 điểm trở lên

Chứng chỉ IELTS: từ 2.5 điểm trở lên.

 • Đối với những trường hợp học chuyên khoa Anh hoặc khoa Trung của các trường đại học, cao đẳng, thì ít nhất phải đã theo học từ một năm trở lên và có thành tích học tập trung bình đạt 6.0 trở lên.
 1. Đối với những trường hợp tốt nghiệp trung học phổ thông và trung học chuyên nghiệp, kết quả học tập trung bình mỗi năm phải đạt từ 6.0trở lên
 2. Thời gian xét duyệt hồ sơ: 50$ Visa thường, sau 5 ngày làm việc) , 75$ visa nhanh (sau 2 ngày làm việc)

CHÚ Ý: Phỏng vấn không qua, lệ phí không hoàn lại

1.2 THỦ TỤC XIN VISA HỌC CHÍNH QUY BAO GỒM 

1.Hộ chiếu bản chính và bản sao. Hộ chiếu phải còn hiệu lực trên 6 tháng. Photo trang đầu, nếu trong hộ chiếu có con dấu xuất nhập cảnh, yêu cầu photo thêm trang đó.

2. Mẫu đơn xin visa 1 bản có chữ ký của đương sự (kèm 2 tấm hình 4x6 nền trắng chụp trong 6 tháng gần nhất).

3. Giấy thông báo nhập học của các trường bản chính và bản sao, bản chính đối chiếu xong sẽ trả lại.

4. Bản chính và bản sao Văn bằng học lực cao nhất và thành tích học tập, bản chính đối chiếu xong trả lại. Các loại văn bằng trên phải được Phòng Tư pháp các tỉnh thành dịch sang tiếng Hoa hoặc tiếng Anh, đồng thời thông qua Sở ngoại vụ thành phố Hồ Chí Minh hoặc Cục lãnh sự bộ ngoại giao Việt Nam xác nhận).

5. Chứng minh tài chính: sổ tiết kiệm ngân hàng hoặc giấy chứng nhận chủ quyền nhà đất bản chính và bản sao, bản chính đối chiếu xong trả lại. Trường hợp tài sản nhà đất của cha mẹ thì phải chứng minh quan hệ với chủ hộ.

6. Kế hoạch học tập 1 bản, viết bằng tiếng Hoa hoặc tiếng Anh.

7. Giấy khám sức khỏe trong 3 tháng gần nhất 1 bản: theo mẫu quy định của Cục vệ sinh hành chính Đài Loan và khám tại những bệnh viện được chỉ định sau: Tại Hà Nội: bệnh viện Tràng An ,bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện Saint Paul, bệnh viện Giao thông vận tải Hà Nội. Tại Huế: bệnh viện Trung Ương Huế. Tại TPHCM: bệnh viện Thống Nhất, bệnh viện Chợ Rẫy.

8. Chứng chỉ trình độ ngoại ngữ 1 bản. Trường hợp đương sự xin học các học vị mà chương trình học được giảng dạy bằng tiếng Anh, yêu cầu phải cung cấp một trong những chứng chỉ Anh ngữ quốc tế (TOEFL, TOEIC, IELTS). Trường hợp đương sự xin theo học chương trình được giảng dạy bằng tiếng Hoa, hoặc chứng chỉ trình độ tiếng Hoa Kỳ thi Năng lực Hoa Ngữ (TOCFL) do Bộ giáo dục Đài Loan cấp. Tiêu chuẩn cụ thể như sau:

Trình độ tiếng Hoa:

(1) Đối tượng xin theo học Đại học phải cung cấp giấy chứng nhận Kỳ thi Năng lực Hoa Ngữ (TOCFL)từ cấp 2 trở lên.

(2) Các lớp chuyên dành cho sinh viên nước ngoài, hoặc xin theo học chương trình học tiếng Hoa một năm phải cung cấp giấy chứng nhận trình độ tiếng Hoa (TOCFL) từ cấp 1 trở lên.

Trình độ tiếng Anh:

(1) TOEFL: iBT 26 điểm trở lên; pBT 385 điểm trở lên.

(2) TOEIC: 375 điểm trở lên.

(3) IELTS: 3.0 điểm trở lên.

9. Chi phí và thời gian làm visa: loại thường: 66 USD, thời gian 5 ngày làm việc. Loại làm gấp: 99USD, thời gian 2 ngày làm việc.

10. Xác nhận không tiền án tiền sự

11.Căn cứ theo điều khoản thứ 5 quy định về điều lệ thi hành cấp visa cho người nước ngoài. Văn phòng chúng tôi được quyền yêu cầu đương sự phỏng vấn hoặc yêu cầu đương sự cung cấp những chứng từ hồ sơ có liên quan.

2. Một số kinh nghiệm khi làm visa du học Đài Loan

Trong quá trình làm visa du học có thể các bạn sẽ gặp phải khá nhiều khó khăn đấy. Ví dụ như:

– Việc chuẩn bị văn bằng bảng điểm. Các bạn cần kiểm tra kỹ con dấu và chữ ký trên bản điểm, phải đảm bảo là chữ ký tươi nếu không sẽ không được Sở Ngoại vụ xác nhận. Chỉ một giấy tờ không hợp lệ thì thủ tục xin visa du học Đài Loan sẽ bị từ chối

– Trên bảng điểm tiếng Anh, chữ ký phải là của người có tên trong hệ thống Sở Ngoại vụ

– Các bản photo công chứng tại phường phải được Chủ tịch hoặc Phó Chủ tịch phường xác nhận. Khi đi xin xác nhận giấy tờ các bạn cố gắng tới sớm để khỏi phải chờ đợi nhiều

– Đi khám sức khỏe các bạn nên ăn sáng trước khi đi. Ngoài ra, cũng nên tẩy giun trước khi đi khám sức khỏe từ 1 – 2 tuần. Trong trường hợp các bạn còn chưa tiêm phòng ngừa mũi 3 in 1 thì phải đi tiêm sau đó nộp phiếu theo dõi tiêm chủng cho bệnh viện thì mới lấy được giấy khám sức khỏe

Tham khảo nguồn tại vietyouth.vn  

– Khi đi nộp bộ hồ sơ visa thì nên để giấy tờ theo đúng thứ tự mà Đại sứ quán yêu cầu dưới đây là hình minh hoạ và chuẩn bị sẵn và đủ tiền USD ví dụ như 15USD hoặc 65USD đôi khi Đại sứ quán không có đủ tiền lẻ để trả bạn. 

– Quy trình phỏng vấn Visa: Theo mình thấy thì Đại sứ quán ngoài Hà Nội nói rộng hơn là cho miền Bắc thì bắt buộc phải phỏng vấn khi bạn muốn xin visa  du học Đài Loan, còn trong Nam văn phòng Hồ Chí Minh thì lại không có khoản phỏng vấn này. Thật là một sự bất công quá đi. 

Vậy nên đối với những bạn có hộ khẩu ngoài Bắc, trước khi đi phỏng vấn Visa hãy tập dượt ở nhà trước những câu hỏi có thể gặp khi phỏng vấn như giới thiệu bản thân, học trường nào, bố mẹ làm gì, tiền du học ở đâu ra,...

Theo kinh nghiệm phỏng vấn ngoài Hà Nội của mình, tất cả những người phỏng vấn có một cô người Đài rất khó tính, và mình gặp đúng cô ấy. Cô nói rất nhanh, tuy nhiên kinh nghiệm là các bạn nên ăn mặc chỉn chu. Khi phỏng vấn tươi tỉnh, tự tin, nếu không nghe được nói họ nói chậm lại. Yên tâm, sẽ có một chị người Việt ngồi cạnh người Đài để hỗ trợ phiên dịch nếu cần.

Về kinh nghiệm trả lời phỏng vấn Visa thì bạn cũng nên xem thêm nhé.

– Kinh nghiệm nữa đó là nếu các bạn chưa tự tin lắm về tiếng Trung của mình trong khi đó hồ sơ cũng chưa đẹp lắm, thì tỷ lệ đậu là hơi bấp bênh vì vậy bạn có thể bù lại bằng chứng minh tài chính, ngoài sổ tiết kiệm ngân hàng thì bạn có thể mang thêm cả sổ đổ, xe hơi,...những cái gì có thể chứng minh được là nhà bạn đủ điều kiện tài chính để support cho bạn đi du học. Là người ta chịu liền.

Trên đây là các thủ tục và hồ sơ xin visa du học Đài Loan cùng một vài kinh nghiệm nhỏ của mình. Chúc các bạn xin visa thành công!

 


Related News