Tất tần tật về chi phí du học Đài Loan

Tất tần tật về chi phí du học Đài Loan

       Chào mọi người mình là Dolly, hiện đang là sinh viên năm hai hệ Master, Đại học Khoa học Quốc lập Cao Hùng (National Kaohsiung University of Science and Technology - NKUST), ngành Quản trinh kinh doanh quốc tế - IMBA. Rất vui hôm nay được chia sẻ với mọi người về tất tần tật chi phí khi đi du học Đài Loan.

       Đó cũng là câu hỏi mà nhiều bạn bè đã hỏi mình sau khi mình qua đây du học, như “chị  tiêu bao nhiêu tiền ở Đài Loan mỗi tháng”, “chị đi du học Đài Loan mất bao nhiêu tiền”... Tất cả những câu hỏi về chi phí du học ở Đài Loan sẽ được mình tổng hợp như sau. Nhấn mạnh một chút là mình tự apply học bổng Đài Loan nên về cơ bản mình không mất bất cứ chi phí qua trung tâm du học nào cả. Mình sẽ chia chi phí du học làm hai phần gồm có chi phí trước và sau khi sang Đài Loan du học, bạn hãy xem mình sẽ phải chi trả những chi phí gì nhé.

Phần 1. Chi phí trước khi sang Đài Loan du học

1. Chi phí chuẩn bị hồ sơ và visa

+ Ở bước chuẩn bị hồ sơ chị cũng tự viết nào là CV, Study plan, Autobiography, ...Nếu bạn nào cần người giúp viết và hoàn thiện hồ sơ theo chị biết chi phí rơi vào khoảng từ 100$ - 500$.

+ Dịch thuật công chứng và đóng dấu mộc: Tùy nơi, và phụ thuộc thời gian công chứng nhanh chậm hoặc có cần “bôi trơn” hay không ấy các em.

Bước 1: Các em ra văn phòng công chứng giấy tờ của mình bao gồm, bằng tốt nghiệp và bảng điểm. Một tờ chị làm là hết 2$ hay sao ấy, lâu quá rồi.

Bước 2: Đối với các bạn ở Hà Nội, các em mang ra đóng dấu xác nhận tại Lãnh sự quán tại địa chỉ: 40 Trần Phú, Ba Đình còn Sài Gòn là: Tại Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh. Chi phí là 8$/ bản

Bước 3: Đóng dấu mộc tại Văn phòng kinh tế Đài Bắc, một dấu là 15$.

•          Chi phí apply khi nộp hồ sơ: Cái này phụ thuộc vào trường các bạn apply, thường là những trường lớn hay thu phí từ 40$-60$, cũng có trường không thu phí.

•          Chi phí apply visa: loại thường: 66 USD, thời gian 5 ngày làm việc. Loại làm gấp: 99USD, thời gian 2 ngày làm việc.

•          Vé máy bay: Thông thường mình mua của Vietjet cho rẻ, với 40kg hành lí ký gửi hết 250 USD. Vì mình mua khá sớm và săn được vé rẻ.

Vậy vị chi cho việc hoàn thiện hồ sơ apply du học Đài Loan và làm thủ tục xin visa Đài Loan hết khoảng 4 đến 5 tuần. Tổng chi phí sẽ là khoảng 400 USD, nếu các bạn tự làm hồ sơ. Chi phí sẽ dao động cao thấp tuỳ vào số lượng giấy tờ và thời gian chờ các em nhé.

Phần 2: Chi phí sau khi sang Đài Loan

Đây là các chi phí mà các em sẽ phải quan tâm nhé.

1. Học phí

 Với nền giáo dục hiện đại cũng đứng top Châu Á và trên thế giới nhưng mức học phí của Đài Loan chị thấy khá rẻ so với chất lượng giáo dục Đài Loan mang lại.

Học phí ở Đài Loan từ 50000 NTD - 75000 NTD/ semester (1666 USD - 2300 USD/ một kì). Tại chị đang có học bổng full scholarship nên không có phải trả học phí. Bạn nào học tốt còn có trợ cấp hàng tháng nữa nhé.

Sách giáo khoa ở đây đắt dã man luôn ấy, nếu bạn mua mới, nó có giá khoảng 1300 NTD/ cuốn xấp xỉ 1 triệu đồng. Nên các anh chị hoặc cả sinh viên Đài đều mua sách cũ. Nó có giá khoảng 200- 700NTD/cuốn.

2. Nhà ở và sinh hoạt phí hàng tháng

Chị sẽ nói thêm về chi phí hàng tháng khi ở Đài Loan nhé. Ban đầu chị ở kí túc xá của trường, 7200NTD/học kỳ, phòng 4 người. Tuỳ trường sẽ có các mức khác nhau, xem là phòng đôi hay phòng đơn,... Nếu bạn thuê nhà hoặc phòng trọ bên ngoài, giá 3500-6000 NTD/tháng.

Do chị ở Cao Hùng, cơ bản là chi phí sinh hoạt rất rẻ, cũng như khu vực Đài Nam hay Hualien hoặc Chiayi. Nó phụ thuộc vào cá nhân mỗi người nhưng chị sẽ ước tính nhé.

Nếu ăn ở ngoài, bữa trưa và bữa tối của có giá dao động từ 50-100NTD. Sinh viên ở đây chi khoảng 6000 - 7000 NTD/tháng cho tiền ăn, bạn nào thuê phòng bên ngoài, tự nấu thì tiền ăn có thể rẻ hơn… khoảng 4000-5000 NDT/tháng ( lưu ý là cũng phải tiết kiệm lắm nha).

3. Chi phí đi lại

Học sinh ở đây có thẻ sinh viên rất quyền năng, bạn chỉ cần thêm tiền vào đó và sử dụng để đi lại hoặc thanh toán rất nhiều hình thức trên đời tại các cửa hàng tiện lợi như 7-11 hoặc Family Mart hay Ok Mart, Hilife…

Sinh viên chủ yếu sử dụng phương tiện công cộng là tàu hỏa hoặc vé xe buýt, vé xe buýt là 18 NTD / lượt. Mình mới tìm hiểu là hệ thống xe buýt chỉ thu phí lượt đầu nếu bạn sử dụng thẻ sinh viên. Nó không tính phí các lượt sau. Rất là ưu đãi cho sinh viên luôn ấy. Vì chị đang sống trong ký túc xá nên chị không phải trả tiền bus hàng ngày. Chị chỉ trả tiền khi đi chơi với bạn bè thôi.

4. Chi phí vui chơi giải trí

Nó phụ thuộc vào khả năng chi tiêu của bạn. Nhưng chị có thể liệt kê một số chi phí.

Ví dụ: Chị đi chơi xa một ngày là hết hơn 1000 NTD, hoặc đi xem phim giá vé là 190-250 NTD, nếu muốn tiết kiệm có thể tới công viên chơi, bên này cách 1 đoạn lại có một cái công viên, các bạn có thể tới đó thư giãn vào cuối tuần.

 

Ở Đài Loan, tùy thuộc vào địa điểm và thời gian mà bạn xem giá cả ở các mức khác nhau, đôi khi bạn có thể uống sữa đậu nành. Nó phụ thuộc vào mức độ thường xuyên của bạn uống vì Đài Loan nổi tiếng với trà sữa chân trâu, có giá 50 NTD/cốc (khoảng 40.000 VNĐ). Ngoài ra còn có chi phí mua sắm. Khó nói lắm các bạn ạ

5. Chi phí sinh hoạt khác

Chị thường giặt đồ bằng máy giặt nên hai lần một tuần chị tốn 10 NTD/ lượt, như vậy chị tốn 80 NTD/tháng. Nói về tập gym, bơi lội, ở trường mình cực kỳ tiện luôn, phí 30 NTD/lượt. Giá rơi vào khoảng 240/tháng.

Chị nghĩ có lẽ bạn phải chi hơn 10000 NTD nếu bạn mới sang Đài Loan nên bạn cần mua chăn, ga, gối chẳng hạn hoặc bát, nồi nếu bạn muốn nấu nhiều thứ.

Bạn cũng cần đăng ký ARC với chi phí 1000 cho thời hạn 1 năm. Sau 1 năm sẽ phải gia hạn lại. Trường đại học của chị tổ chức kiểm tra sức khoẻ hàng năm cho những người mới đến. Chị đã trả 600 NTD cho lần kiểm tra này. Rồi chi phí nhập học cơ bản là nếu bạn được học bổng du học miễn học phí rồi thì đóng tiền nhập học gồm bảo hiểm, mạng internet của trường... hơn 5000 NTD một chút.

Vậy đấy đó là tất cả chi phí hàng tháng của chị ở Đài Loan.

Nếu bạn có thắc mắc nào khác vui lòng comment bên dưới mình sẽ cố gắng giải đáp trong thời gian sớm nhất. Cảm ơn vì đã xem đến cuối cùng bài viết này nhé.


Related News