Tôi chọn ngành gì khi du học Đài Loan

Tôi chọn ngành gì khi du học Đài Loan

      Không ít bạn bè hỏi mình học cái gì bên Đài Loan thế?

      Tôi khá hứng thú với việc HỌC nên tôi đã dành ra một năm từ lúc ra trường để định hướng và suy nghĩ xem là mình nên học cái gì tiếp theo vì đó cũng là một dấu mốc rất quan trọng trong cuộc đời mình; tiếp tục với niềm say mê Tiếng Trung hay đi theo ngành Quản trị Du lịch, và rồi lại đậu vào ngành Tài chính quốc tế (chả liên quan lắm nhỉ). Nhưng cuối cùng tôi đặt hộ chiếu xuống và tìm kiếm hướng đi mới cho mình. 

      Trong hơn một năm kiếm tìm thì tôi cũng có câu trả lời nhờ sự chia sẻ từ bạn bè và anh chị đi trước cho một ngành mà các bạn trẻ hiện nay đều nghĩ là đang HOT. Mà nó hot thật, 4 năm nữa các bạn ra trường thì không biết có bớt Hot không mặc dù thời tiết Việt Nam cứ nóng dần.:)) 

      Đó là ngành LOGISTICS. 

      Ngành này ở Việt Nam mọi người hay nghĩ một cách rất hạn hẹp đó là Vận tải, vận chuyển. Nhưng đằng sau là cả thế lực hùng hậu hỗ trợ cho chuyến xe chuyến hàng đó phải nhanh nhất, tiết kiệm nhất, chính xác nhất...Như câu chuyện của UPS có lộ trình tối là không bao giờ rẽ trái để tiết kiệm rất nhiều chi phí vận chuyển. Hay Abivin Việt nam tối đa hóa công suất của xe và giúp tiết kiệm 40% chi phí nhân lực và nhiên liệu.

      Vậy thì còn tôi. Nếu mình không thích làm vận chuyển thì mình làm tìm trường cho sinh viên được không thầy. Oh được chứ! Chí ít tôi cũng giúp các bạn tìm được trường ở Đài Loan chỉ trong vòng 20 phút thay vì cả tháng như tôi trước đây.

      Luôn muốn làm cái gì đó thiết thực cho cuộc sống này thì nhân đây tôi xin lấy ví dụ về Start-up mới lên Shark Tank gọi vốn  5 tỷ của thầy Giảng viên ngành hàng hải đã đang làm phần mềm xếp dỡ container. 

      Đây không phải là một bài toán mới để giải, trước đây làm nghiên cứu thì tôi cũng đã đọc khá nhiều bài viết về cách xếp hàng lên Container sao cho được nhiều hàng nhất nhưng vẫn không quá tải trọng. Nhưng để cụ thể hoá và đi vào thương mại như thầy này thì không phải ai cũng làm được và ở Việt nam thì thầy có thể là người tiên phong duy nhất. Đây cũng là điều mà tôi khâm phục những người dám biến những lý thuyết, những bài nghiên cứu khô khan thành phần mềm ứng dụng thực tiễn và quan trọng là nó ra tiền. 

      Biết đâu một ngày không xa không chỉ có xếp hàng nên Container mà còn giúp xếp đồ đạc gọn gàng hơn. Thay vì những chiếc xe thồ, xe máy nhỏ xíu chở cả đống tấn hàng mà vẫn đi băng băng, thách thức cả những định luật vật lý như hiện nay.

      Ai chưa xem thầy trên Shark Tank thì coi ở link này để hiểu thêm về ngành Logistics đang giải quyết những bài toán thế nào nhé : https://youtu.be/Me4KwFWHUMA

Note: Chiếc ảnh không phải là chương trình Shark tank Việt nam mà là của Đài Loan ah. 

Scholling  tham  gia Vòng gọi vốn hạt giống trong chương trình khởi nghiệp NEXT Gen của thành phố Cao Hùng, Đài Loan.

 


Related News