Tổng hợp ý kiến và cảm nhận của du học sinh Đài Loan về Hệ vừa học vừa làm.

Tổng hợp ý kiến và cảm nhận của du học sinh Đài Loan về Hệ vừa học vừa làm.

      Tại sao lại có bài viết này, do scholling team bản thân chưa có thành viên nào học qua hệ này nhưng có quen khá nhiều bạn du học sinh khác đã và đang theo học hệ vừa học vừa làm, bao gồm cả bỏ học dở dang về nước, rồi chuyển trường, có bạn lại khá hài lòng về cuộc sống của mình hiện tại.

      Có thể thấy rằng, đang tồn tại rất nhiều ý kiến khác nhau về hệ này. Cho nên scholling viết một bài tổng hợp tất cả các ý kiến của cộng đồng du học sinh ở Đài Loan và sau cùng sẽ nêu lên ý kiến và cảm nhận mà scholling team đã thống nhất và rút ra được để các bạn tham khảo nhé.

1, Ý kiến của cộng đồng du học sinh Việt Nam về hệ vừa học vừa làm 

Nếu các bạn dạo qua Youtube hoặc Google với từ khoá là “hệ vừa học vừa làm tại Đài Loan” sẽ có khá nhiều chia sẻ của các bạn và các anh chị đang học tập tại Đài Loan. Mình xin tóm tắt lại thành hai luồng ý kiến chính như sau: 

1.1 Chia sẻ về ưu điểm của hệ vừa học vừa làm 

  • Đầu vào rất dễ : Hầu như ai cũng đi được. Vì chỉ cần tốt nghiệp cấp ba, điểm trung bình từ 5.5 , 6. trở lên, hạnh kiểm tốt là em có thể xin đi học hệ này rồi. Một vài trường có thể yêu cầu thêm Tocfl cấp 1 hoặc 2 thậm chí có trường không luôn.
  • Không cần phỏng vấn visa nên tỷ lệ đậu visa là khá cao, so với hệ tự túc du học thì em phải thi phỏng vấn và không phải ai cũng đậu đâu.
  • Được nhà trường chủ động sắp xếp công việc (được gọi là chế độ thực tập). Em sẽ không cần tự mình đi tìm công việc bên ngoài sẽ được trường hợp tác với các doanh nghiệp và nhận em vào làm luôn. Như vậy sẽ giảm thời gian và khó khăn so với việc em tự đi tìm việc. 

Quy định và 1001 công việc làm thêm ở Đài Loan 

  • Hỗ trợ học phí và kí túc xá: Nhiều trường sẽ miễn học phí một năm đầu hoặc tài trợ một phần kí túc xá. Tiền này chính là được tài trợ bởi chính phủ Đài Loan.

1.2, Chia sẻ về nhược điểm của hệ vừa học vừa làm 

  • Chất lượng đào tạo: hệ vừa học vừa làm mới bắt đầu mở từ năm 2017 theo chính sách Tân Hướng Nam của chính phủ Thái Anh Văn, cho nên việc lên một chương trình giảng dạy chất lượng và phù hợp với các bạn sinh viên là chưa hoàn thiện thậm chí có trường phải bị dừng hệ này vì những vi phạm trong quá trình giảng dạy. 
  • Thời gian học ít đi học bổng ít theo: Đúng như cái tên vừa học và vừa làm, ngoài việc học trên lớp một tuần 3 đến 5 buổi thì thời gian rảnh các em phải đi làm để có thu nhập trả học phí. Trong các video chia sẻ thì có bạn đi làm từ 8:00 đến 17:00 nhận về hơn một triệu đồng và không phải ngày nào cũng có thể làm được như vậy vì còn phải học. Để mà duy trì trợ cấp học phí thường các em phải có thành tích học tập top 5% hoặc 25% trong lớp mới được, như vậy vừa phải đi làm vừa phải đi học để duy trì chế độ học bổng không phải chuyện đơn giản.

Để kiếm tiền chi trả học phí một kì (4.5 tháng vào khoảng 30-40 triệu) thì các em phải làm việc khá nhiều, thậm chí là do làm về mệt quá khó mà còn tâm trí sức lực để học bài nữa. Những công việc mà du học sinh đi làm thì cũng khá vất vả. 

  • Phụ thuộc và ràng buộc với trường: Trong vấn đề xin việc thì bạn phải thông qua trường chứ không được làm tự do, vẫn có trường để các bạn tự làm tự do nhưng khá là hạn chế vì sẽ gây rủi ro cho bên phía trường vì không ai quản lý bạn cả. Ngoài ra, bạn cũng không được phép chuyển trường (thực tế là rất khó chuyển vì mình vẫn thấy có những bạn chuyển được) như hệ tự túc. 

Với những bạn mà cảm thấy không phù hợp muốn chuyển sang trường khác học hoặc chuyển hệ khác chỉ còn cách là về nước và làm lại mọi thứ từ đầu. Nhưng cơ hội bạn có sang lại được hay không thì còn là một dấu hỏi vì bạn đã từng vào danh sách thôi học ở Đài Loan và giờ lại muốn quay lại học thì sẽ như thế nào đây?

2.  Ý kiến của scholling team về hệ vừa học vừa làm  

Được lắng nghe khá nhiều câu chuyện của các bạn học sinh hệ này rồi thì mình cũng được tóm lại một vài nhận định như sau để các em tham khảo.

+ Nếu mà đọc quy định thì có thể thấy hệ này phù hợp với những bạn học lực trung bình không đủ điều kiện để apply hệ tự túc. Nhưng nếu em điểm chỉ từ 6.5 trở lên vẫn có thể apply học đại học nhé.

Thử chưa chắc đã thành công, nhưng không thử chắc chắn không thành công. 

Hoặc những bạn có hoàn cảnh hơi khó khăn không thể học tự túc vẫn muốn ra nước ngoài trải nghiệm học tập. Điểm này mình thấy là vì trường chỉ miễn học phí cho bạn năm đầu hoặc kì đầu các kì sau các bạn phải đóng học phí khá đắt từ 30-50 triệu/ kì (tham khảo) tương đương với các hệ khác. Trong khi nếu có thể thì em vẫn apply học tự túc bình thường dù không được học bổng năm đầu nhưng các năm tiếp theo em vẫn có cơ hội apply học bổng lên tới tận ba năm. 

Như vậy việc được miễn học phí năm đầu của hệ vừa học vừa làm sau đó lại quay ra đóng học phí bằng việc đi làm thêm so với việc em có thể đóng năm đầu nhưng 3 năm tiếp theo em cố gắng học tập kết quả tốt em có thể được liền học bổng các năm đó, mình nghĩ là lựa chọn tốt hơn cho em. 

+ Đi Hệ vừa học vừa làm cũng được thôi nhưng em cần chuẩn bị sẵn tinh thần làm việc vất vả và học tập vất vả theo đúng nghĩa của nó. Vì tiếng của em chưa rành những năm đầu tiên là năm bản lề, rất khó khăn và vất vả để bắt nhịp được với cuộc sống bên này. Cho nên nếu vượt qua được năm đầu tiên có lẽ các năm khác khi mình đã quen rồi thì dần dần mọi thứ sẽ vào guồng ổn định mà thôi.

Tuy nhiên thời gian đi làm khá nhiều thời gian học sẽ ít đi, để đảm bảo tiền đóng học phí và sinh hoạt phí cho các em bên này nên các em hãy cân nhắc kĩ nếu đi hệ này phải có sức khỏe, công việc sẽ vất vả vì đã là kiếm tiền thì không phải dễ dàng, nên việc ai đó vẽ cho bạn một bức tranh màu hồng thì hãy tỉnh táo và đính chính lại tinh thần tránh việc hụt hẫng chán nản khi sang đây.

+ Hệ vừa học vừa làm mới bắt đầu mở cho nên chúng ta phải chờ đến tháng 6/2021 thì khóa đầu tiên mới tốt nghiệp, lúc đó mới đánh giá được bằng cấp và công việc sau khi tốt nghiệp ra sao. Lời khuyên cuối cùng của mình là các em mới tốt nghiệp cấp 3 ở Việt Nam phần lớn là chưa có định hướng gì nhiều sau này học gì làm gì, nhưng nếu ai đó mang những thông tin du học cho em, cách tốt nhất hãy lên cộng đồng du học sinh Việt Nam tại Đài Loan hoặc Du học sinh Đài Loan Confessions hỏi trực tiếp những thông tin đó và những cảm nhận của các anh chị đi trước để đưa ra lựa chọn phù hợp cho chính mình nhé.

Em tham khảo thêm thông tin tuyển sinh hệ vừa học vừa làm của trường Jinwen University of Science and Technology ở link này nhé. 

Mọi câu hỏi thắc mắc về hệ vừa học vừa làm các bạn có thể để lại comment của mình ở phía dưới nhé. 

Đọc thêm thông tin về các hệ Đại học hoặc hệ Cao học hoặc hệ Ngôn ngữ ở Đài Loan cùng các chế độ học bổng và cách apply du học nữa nhé. 


Related News