Chi tiết về Hệ Master và PhD tại Đại Loan

Chi tiết về Hệ Master và PhD tại Đại Loan

1. Thông tin và Tips nhỏ về hệ Master và PhD      

     Đài Loan có nền kinh tế và nền khoa học kĩ thuật phát triển, được coi là "Silicon Valley của Châu Á" với các tập đoàn hàng đầu thế giới có thể kể đến như Hồng Hải (Foxconn), rồi TSMC (tập đoàn bán dẫn lớn nhất thế giới), rồi các hãng điện tử như HTC, Lenovo,...

     Chính vì vậy, những năm gần đây Đài Loan đã ban hành chính sách tân hướng Nam để thu hút các nhân tài quốc tế đến học tập và làm việc taị Đài Loan. Các trường đại học bên này, do thiếu hụt về lượng sinh viên Cao học vì tỷ lệ sinh thấp, nên họ đang rất cần những sinh viên từ hệ master trở lên để tham gia nghiên cứu. Đối với các sinh viên đại học thì phần lớn không đáp ứng được nhiều cho các công tác nghiên cứu khoa học trong nhà trường nên tất nhiên sẽ ít học bổng hơn cho sinh viên Đại học.

     Và chúng ta cũng có thể thấy rằng, các chuyên ngành kinh tế, quản lý, Martketing (không thuộc khoa học tự nhiên và kỹ thuật) cũng sẽ ít học bổng hơn và tỷ lệ cạnh tranh cũng cao hơn vì rất nhiều các hồ sơ đa phần đến từ sinh viên kinh tế và ngoại ngữ. Tuy nhiên, cạnh tranh cao hơn nhưng không phải không xin được nhé.

      Thường các mức học bổng cho hệ Cao học Đài Loan, nếu có học bổng chính phủ sẽ là 20.000 NTD/ tháng, ngoài ra bạn có thể xin học bổng của trường nếu hồ sơ không thực sự đẹp lắm bao gồm miễn học phí, nhiều trường miễn luôn kí túc xá và trợ cấp thêm chi phí hàng tháng từ 3000 NTD-10000 NTD/ tháng.

Để mà xin được học bổng cao, tất cả các bạn đều nên làm tốt các việc sau đây:

+ Chọn ngành: Điều này rất quan trọng, mình Gap 1 năm để lựa chọn xem mình theo ngành gì vì nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều về tương lai sau này của mình.

+ Chọn trường: Nếu chọn được ngành rồi thì việc chọn trường khá đơn giản, chỉ cần bạn click vào MATCHING ở trang chủ là mọi thứ xong xuôi nhẹ nhàng.

+ Đọc thật kĩ các quy định về hồ sơ apply và thủ tục apply trong file tuyển sinh nhé.

+ Chuẩn bị 1 hồ sơ thật đẹp để có thể xin học bổng

Bao gồm 11 loại giấy tờ không thể thiếu trong bộ hồ sơ du học Đài Loan cách viết Study Plan hay Proposal research cho hệ Master và Ph.D 

+ Tips: Nếu có thể bạn nên liên hệ với giao sư trước, không chỉ hệ PhD, cả hệ Master cũng được luôn. Vì nếu có giáo sư nhận bạn và viết một thư giới thiệu hoặc thư Pre-admission đại loại là vậy thì tỷ lệ đậu học bổng rất cao.

Tại sao có điều này, ngày trước mình chịu khó tham dự các buổi triển lãm giáo dục của Đài Loan tại Hà nội, nên mình được gặp trực tiếp các giáo sư bên trường, mình đã lấy liên lạc và viết thư nhờ sự giúp đỡ của thầy. Đương nhiên là có thầy đồng ý có thầy không. Các bạn có thể thử nhé: Bằng cách tương tự hoặc lên website của các khoa tìm đến danh sách giáo sư dạy ngành đó và gửi email cho thầy.

2. Bộ hồ sơ xin Visa du học cho hệ Master hay PhD

Để xin visa du học Master hay PhD cũng tương tự như đại học, các bạn cần chú ý chuẩn bị bộ hồ sơ đầy đủ theo quy định của văn phòng kinh tế Đài Bắc bao gồm những thứ sau nhé:

      1. Hộ chiếu bản chính và bản sao. Hộ chiếu phải còn hiệu lực trên 6 tháng. Photo trang đầu, nếu trong hộ chiếu có con dấu xuất nhập cảnh, yêu cầu photo thêm trang đó.

  1. Mẫu đơn xin visa 1 bản có chữ ký của đương sự (kèm 2 tấm hình 4×6 nền trắng chụp trong 6 tháng gần nhất).
  2. Giấy thông báo nhập học của các trường bản chính và bản sao, bản chính đối chiếu xong sẽ trả lại.
  3. Bản chính và bản sao Văn bằng học lực cao nhất và thành tích học tập, bản chính đối chiếu xong trả lại. Các loại văn bằng trên phải được Phòng Tư pháp các tỉnh thành dịch sang tiếng Hoa hoặc tiếng Anh, đồng thời thông qua Sở ngoại vụ thành phố Hồ Chí Minh hoặc Cục lãnh sự bộ ngoại giao Việt Nam xác nhận).
  4. Chứng minh tài chính: sổ tiết kiệm ngân hàng hoặc giấy chứng nhận chủ quyền nhà đất bản chính và bản sao, bản chính đối chiếu xong trả lại. Trường hợp tài sản nhà đất của cha mẹ thì phải chứng minh quan hệ với chủ hộ.
  5. Kế hoạch học tập 1 bản, viết bằng tiếng Hoa hoặc tiếng Anh.
  6. Giấy khám sức khỏe trong 3 tháng gần nhất 1 bản: theo mẫu quy định của Cục vệ sinh hành chính Đài Loan và khám tại những bệnh viện được chỉ định sau: Tại Hà Nội: bệnh viện Tràng An ,bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện Saint Paul, bệnh viện Giao thông vận tải Hà Nội. Tại Huế: bệnh viện Trung Ương Huế. Tại TPHCM: bệnh viện Thống Nhất, bệnh viện Chợ Rẫy.
  7. Chứng chỉ trình độ ngoại ngữ 1 bản. Trường hợp đương sự xin học các học vị mà chương trình học được giảng dạy bằng tiếng Anh, yêu cầu phải cung cấp một trong những chứng chỉ Anh ngữ quốc tế (TOEFL, TOEIC, IELTS). Trường hợp đương sự xin theo học chương trình được giảng dạy bằng tiếng Hoa, hoặc chứng chỉ trình độ tiếng Hoa Kỳ thi Năng lực Hoa Ngữ (TOCFL) do Bộ giáo dục Đài Loan cấp. Tiêu chuẩn cụ thể như sau:

Trình độ tiếng Hoa:

(1) Đối tượng xin theo học Đại học phải cung cấp giấy chứng nhận Kỳ thi Năng lực Hoa Ngữ (TOCFL)từ cấp 2 trở lên.

(2) Các lớp chuyên dành cho sinh viên nước ngoài, hoặc xin theo học chương trình học tiếng Hoa một năm phải cung cấp giấy chứng nhận trình độ tiếng Hoa (TOCFL) từ cấp 1 trở lên.

Trình độ tiếng Anh:

(1) TOEFL: iBT 26 điểm trở lên; pBT 385 điểm trở lên.

(2) TOEIC: 375 điểm trở lên.

(3) IELTS: 3.0 điểm trở lên.

  1. Chi phí và thời gian làm visa: loại thường: 66 USD, thời gian 5 ngày làm việc. Loại làm gấp: 99USD, thời gian 2 ngày làm việc.
  2. Xác nhận không tiền án tiền sự

    11. Căn cứ theo điều khoản thứ 5 quy định về điều lệ thi hành cấp visa cho người nước ngoài. Văn phòng chúng tôi được quyền yêu cầu đương sự phỏng vấn hoặc yêu cầu đương sự cung cấp những chứng từ hồ sơ có liên quan.

Toàn bộ nội dung chi tiết bạn cũng có thể tham khảo thêm tại đây nhé: Roc-taiwan.org

Mọi câu hỏi thắc mắc vui lòng để lại comment của mình nhé.


Related News