Nên học ngành gì khi đi du học Đài Loan

Nên học ngành gì khi đi du học Đài Loan

     Theo thông tin mà Team Scholling cập nhật được từ Bộ giáo dục Đài Loan, trong nhiều năm liền có bốn nhóm ngành chính có số lượng du học sinh quốc tế học tập nhiều nhất đó là Arts and Humanities ( Nghệ thuật và Nhân văn),  Business Management and Law ( Quản trị và Luật), Engineering, manufacturing and construction ( Khối công nghệ, kỹ thuật điện tử), Services ( Dịch vụ). Vậy trong bài viết này chúng ta sẽ tập trung phân tích bốn nhóm ngành chính này nhé.

Thống kê số lượng sinh viên quốc tế theo từng nhóm ngành - Du học Đài Loan

từ 2009 - 2018

Field of Study 2009     2011 2013 2015     2017      2018     
Education 565      739      938      1,295 1,556 1,582
Arts and Humanities 3,785 4,955 6,599 9,668 11,993 12,290
Social sciences, journalism and library information 2,090 2,547 3,281 4,471 5,056 4,966
Business, management and law 4,407 5,625 7,315 9,822 11,262 12,229
Natural Sciences, Mathematics and Statistics 1,170 1,503 1,963 2,708 3,137 3,176
Information and communication technology 977 1,253 1,523 2,232 2,873 3,917
Engineering, manufacturing and construction 3,003 3,739 5,109 7,004 8,744 11,093
Agriculture, forestry, fishery and veterinary medicine 585 741 873 1,107 1,313 1,395
Medicine, health and social welfare 1,794 2,070 2,541 3,550 4,383 4,450
Services 723 1,147 2,020 3,608 4,945 6,233
Other 1,577 788 1,124 1,005 654 639

1. Nhóm ngành Nghệ thuật và Nhân văn 

Bao gồm các ngành học như:

  • Nhân văn và nghệ thuật : nghệ thuật, văn học, ngôn ngữ học, triết học, tôn giáo, đạo đức, ngoại ngữ, âm nhạc, sân khấu, diễn thuyết.
  • Khoa học xã hội: lịch sử, tâm lý, pháp luật, xã hội học, chính trị, nghiên cứu giới tính, nhân loại học.

       Đặc biệt mình nhấn mạnh về ngành ngoại ngữ. Trong thời đại thương mại quốc tế đa quốc gia, đang mở rộng và phát triển không ngừng. Các nước trên thế giới cũng đang không ngừng đầu tư vào Việt Nam, chắc chắn rồi ngoại ngữ luôn là một trong những ngành được chú trọng đặc biệt để giúp thương mại được thông suốt.

     Do đó, nếu các bạn chọn đi du học Đài Loan ngành ngoại ngữ có thể cân nhắc chuyên ngành tiếng Trung hoặc tiếng anh. Chắc chắn sau khi tốt nghiệp sẽ không phải lo lắng về vấn đề việc làm nữa. Mình đặc biệt recomend cho những bạn đã tốt tiếng trung ở Việt Nam mạnh dạn học các chương trình bằng tiếng Anh để phát triển khả năng song ngữ và tạo cho mình ưu thế đặc biệt nhé.

Một trong số ít những người nói được hai ngoại ngữ nhiều người sử dụng nhất trên thế giới 

2. Nhóm ngành Quản trị - Luật 

      Là chuyên ngành tiếp theo mình muốn recommend. Nếu bạn chưa thực sự biết rõ nên học ngành gì? Có thể lựa chọn chuyên ngành MBA hoặc IMBA liên quan đến quản trị doanh nghiệp, sau khi học những module chung về quản lí, bạn có thể dựa theo sở thích của mình lựa chọn những mảng nhỏ mình muốn theo như Marketing, tài chính, thậm chí là quản trị nhà hàng và du lịch. 

       Trong quá trình học tập bạn cũng sẽ được tiếp cận với chương trình thực hành, thực tập hoặc tham quan hay trao đổi ngắn hạn với các trường kết nghĩa. Hơn nữa, trong buối cảnh Đài Loan đang chuyển hướng về Đông Nam Á, đầu tư rất nhiều vào Việt Nam thì nhu cầu về đội ngũ quản lí cấp cao có chuyên môn, giỏi ngoại ngữ và am hiểu văn hóa làm việc của Đài Loan là rất cao.

3. Nhóm ngành Công nghệ -  Kỹ thuật Điện tử 

3.1 Công nghệ thông tin

     Không chỉ có nhu cầu và phát triển mạnh ở khu vực châu Á mà hầu như trên toàn thế giới Công nghệ thông tin (Computer science) đều rất cần thiết và quan trọng. Trong bối cảnh nền công nghiệp đang chuyển hướng sang 4.0, ưu tiên phát triển Trí tuệ nhân tạo AI, thực tế ảo VR, 5G, rồi Big Data, giúp cho cuộc sống con người trở lên thông minh và tiện lợi hơn thì công nghệ sẽ đóng vai trò then chốt.

       Đài Loan đã từ lâu mệnh danh là "thung lũng silicon của châu Á", đã chứng minh được sức mạnh và chất lượng công nghệ của mình. Để làm được điều đó các chuyên gia giáo sư của Đài Loan sau khi du học ở khắp nơi trên thế giới đều trở về phát triển và xây dựng lên môi trường giáo dục chất lượng hàng đầu thế giới. Trong đó có Đại học Đài Loan top 100 của thế giới và rất nhiều trường Đại học lọt top 1000 của thế giới.

38 trường Đại học Đài Loan lọt Top thế giới 

Hầu như các trường Đại học ở Đài Loan đều được đầu tư cơ sở vật chất tốt, các thiết bị hiện đại. Học trong căn phòng toàn Mac thế này thì những dòng code có làm khó bạn được không?

      Khi lựa chọn học ngành này các bạn có thể hoàn toàn yên tâm về công việc sau này trong tương lai. Bởi dựa theo thống kê từ trang TaiwanTech news trong 8 công việc có mức lương cao ở Đài Loan thì có tới 6 công việc liên quan đến ngành Công Nghệ Thông Tin. Với những bạn yêu thích công nghệ thì đây là ngành học tuyệt vời nhất khi chọn du học tại Đài Loan nhé.

3.2 Kỹ thuật điện tử

      Cùng với sự phát triển của ngành Công nghệ thông tin thì kỹ thuật cũng là ngành đáng để chọn, cũng không cần nói thêm thì có lẽ bạn cũng đã biết rằng Đài Loan sở hữu nhiều công ty công nghệ hàng đầu, như : ASUS , ACER , HTC, ... Vậy nên đây là nơi lý tưởng để bạn có thể theo học ngành Kỹ thuật. Không chỉ cơ sở vật chất tốt, trang thiết bị hiện đại mà các trường đào tạo ngành này tại Đài Loan cũng không ngừng đẩy mạnh cũng như nâng cao chất lượng giảng dạy bằng cách đưa những môn học lý thuyết đi kèm thực tiễn . Như vậy bạn cũng sẽ có nhiều cơ hội được rèn luyện kiến thức cùng kỹ năng làm việc thực tế hơn.

     Ngoài ra những chuyên ngành về kĩ thuật cũng có mức học bổng rất cao đặc biệt dành cho hệ Master và Ph.D.

3.3 Công nghệ sinh học - sinh hoá

     Ngành Công nghệ sinh học cũng là ngành mũi nhọn tại Đài Loan hiện nay. Đặc biệt đối mặt với dịch Covid 19, làm tử vong hơn 1 triệu người trên toàn thế giới. Trong khi đó Đài Loan với các biện pháp hiệu quả đã ngăn chặn được dịch bệnh, xuất khẩu khẩu trang và thuốc men cho các nước khác. 

Gần đây Đại học Quốc gia Giao Thông - National Chiao Tung University (NCTU) đã phát triển một Kit xét nghiệm nhanh trong 5 phút không chỉ có thể cho biết một người có bị nhiễm COVID-19 hay không mà còn cho biết bệnh đã tiến triển đến giai đoạn nào.

     Với chất lượng giáo dục và sự phát triển vượt bậc của khoa học công nghệ của Đài Loan, cùng với nhu cầu sử dụng các sản phẩm công nghệ được sản xuất dựa trên ngành sinh học cũng đang là chủ đề đáng được quan tâm. Đặc biệt là trong lĩnh vực Nông nghiệp , Dược phẩm và Thực phẩm. Đài Loan vẫn nổi tiếng với các hãng mặt nạ không thua kém gì các nước Hàn Quốc, Nhật Bản. Bạn có muốn qua Đài vừa học vừa bán mặt nạ không?

4. Nhóm ngành dịch vụ

Trong nhóm ngành này chủ yếu được lựa chọn học nhiều đó là Ngành Nhà hàng - khách sạn

      Về lĩnh vực du lịch của nước ta thì các bạn cũng đã thấy rằng trong thời gian gần đây đang rất phát triển và được đánh giá là điểm đáng đến tại châu Á của khách du lịch quốc tế. Chính nhờ vào điều này mà nhu cầu tuyển dụng ngành nhà hàng - khách sạn cũng đã ngày càng tăng cao. Các bạn không chỉ làm quản trị du lịch trong nước, mà có thể kết nối với du lịch tới Đài Loan. Không cần về nước làm việc thì nhu cầu cần tuyển dụng các vị trí Tour-guide hoặc Sale hay Marketing mảng du lịch tại Đài Loan cũng rất phát triển.

     Ngoài ra các bạn còn có thể tham khảo thêm các nhóm ngành HOT khác như:

5. Ngành sư phạm 

      Với vị trí cao trong TOP 300 những trường đào tạo Ngành Sư phạm tốt nhất thế giới, Đại học Sư phạm Đài Loan, Sư Phạm Chang Hua, Sư phạm Cao Hùng... chắc chắn chất lượng giáo dục cũng thuộc hạng bậc nhất . Những chuyên ngành liên quan đến Sư phạm bạn có thể quan tâm như các khoa về giáo dục, phương pháp giảng dạy, nghiên cứu ngôn ngữ và văn hoá,

6. Ngành Báo chí và truyền thông đa phương tiện 

    Thì đây là một ngành rất hữu ích, mang tính chất sáng tạo, và ứng dụng rất nhiều yếu tố công nghệ. Truyền thông theo cách truyền thống thì là in ấn, tờ rơi, nhưng cáh thức hiện đại là live stream, bán hàng online,...Hỗ trợ rất nhiều cho công việc kinh doanh trong thời buổi 4.0. Với sự đào tạo quy mô – bài bản – chuyên nghiệp và trang thiết bị hiện đại của các trường Đại học ở Đài Loan sẽ mang đến cho bạn vô số kiến thức và kinh nghiệm thực tế tuyệt vời để bạn có thể luôn tự tin sẽ ứng dụng tốt vào thực tế và làm việc bất kỳ quốc gia nào ở khu vực châu Á.

7. Ngành y tế - dược phẩm  

    Tạp chí kinh doanh CEOWorld vừa công bố một khảo sát được thực hiện trên 89 quốc gia để đánh giá chất lượng y tế. Theo đó, Đài Loan được bình chọn là có hệ thống chăm sóc sức khỏe tốt nhất thế giới vào năm 2019. Vì vậy chắc chắn một điều rằng các chuyên ngành và cơ sở vật chất để đào tạo đội ngũ y tế là rất tốt. Các trường nổi tiếng về ngành y như  National Yang-Ming UniversityChina Medical UniversityTaipei Medical UniversityChung Shan Medical UniversityKaohsiung Medical UniversityI-Shou University. Đặc biệt các trường y đều có học bổng rất cao. 

Hy vọng các bạn chọn cho mình một chuyên ngành phù hợp với năng lực và nguyện vọng nhé.

1 COMMENT

Pointon

Pointon

09/Oct/2021 21:24
Hi, We'd like to introduce to you our explainer video service which we feel can benefit your site scholling.com. Check out some of our existing videos here: https://www.youtube.com/watch?v=zvGF7uRfH04 https://www.youtube.com/watch?v=cZPsp217Iik https://www.youtube.com/watch?v=JHfnqS2zpU8 All of our videos are in a similar animated format as the above examples and we have voice over artists with US/UK/Australian accents. We can also produce voice overs in languages other than English. They can show a solution to a problem or simply promote one of your products or services. They are concise, can be uploaded to video such as Youtube, and can be embedded into your website or featured on landing pages. Our prices are as follows depending on video length: 1 minute = $189 1-2 minutes = $339 2-3 minutes = $449 *All prices above are in USD and include an engaging, captivating video with full script and voice-over. If this is something you would like to discuss further, don't hesitate to get in touch. Kind Regards, Olivia
  • Reply

Related News