Đi du học gì mà lâu thế?

Đi du học gì mà lâu thế?

Hồi trước khi lên đường, giáo sư có nói Đài Loan là nơi đất lành chim đậu xứng đáng để em lập nghiệp. 

Và quả không sai. Ai đó kể tháng được 10-20 triệu làm thêm, sau 4 năm đại học cũng có khoảng trăm triệu gửi về. Đấy là trên mạng nói thế, còn thực tế thì xin mượn mấy dòng này tổng kết lại những công việc đã làm có thể tự nuôi sống bản thân và dự án. 

Đài Loan không chỉ cho học bổng du học mà còn tạo điều kiện cho sinh viên đi làm thêm khá thoải mái. Tuỳ vào công việc và thời gian bạn bỏ ra, đi làm càng nhiều thì thời gian học càng eo hẹp. Do vậy mỗi lúc cảm thấy mình đang “kiếm quá nhiều” tôi thường đặt câu hỏi để nhắc nhở bản thân là mình đang đi học hay đi làm đây.

May mắn là học tiếng Trung, các công việc điều “việc nhẹ lương cao”, nên ham quá các bạn ah. 

Việc đầu tiên là làm trợ giảng cho giáo sư ngay từ lúc bước chân vào trường làm mình vô cùng phấn khích. Vì mình cũng không ngại bất kì vấn đề thầy giao, nên rất được thầy tin tưởng kéo vào làm nghiên cứu có tiền hàng tháng, đến mức độ cứ lên lớp là thầy lại nhắc tên điểm mặt để cho tụi học sinh Đài ngồi dưới nó học tập. 

Tổng kết năm đầu thì cộng với tiền học bổng, trung bình một tháng tôi có khoảng gần 10 triệu, còn nguyên chưa ăn uống gì.

Sang năm thứ 2 bước vào giai tập trung viết luận văn và lại đi làm thêm ở chuỗi cửa hàng tiện lợi, với mức thu nhập khác cao và ổn định hơn so với đi dạy tiếng Việt hay đi phiên dịch hồi đầu.

Và rồi trong một đêm thanh vắng tĩnh mịch nằm trong kí túc xá, đang mơ màng nghĩ về một nơi xa xa thì bỗng dưng trời xui quỷ kiến thế nào lại đi làm scholling. 

Tôi mới phát hiện ra là Đài Loan chi tiền cho khởi nghiệp còn nhiều hơn cả học bổng mình nhận được. Kể đến như trường tôi cũng có đâu đó 100 triệu cho 1 dự án của sinh viên, thoả sức sáng tạo, không bắt cam kết thành công hay thất bại, thế mới sướng.

Kể từ lúc bắt đầu viết, vẽ những ý tưởng đầu tiên cho scholling, cuộc đời dần đi sang một trang mới với nhiều khó khăn và thách thức hơn nhiều.

Cũng kể từ đó, mình có cơ hội đi talkshow nhiều hơn. Và lại được thêm tiền làm diễn giả mỗi show truyền cảm hứng và ý tưởng scholling. 

Trong hình có hai anh chàng không đeo khẩu trang, vì họ là Speaker. 


du học và khởi nghiệp tại đài loan

Talkshow by United Generation 


Related News