Chi tiết về hệ Đại học tại Đài Loan

Chi tiết về hệ Đại học tại Đài Loan

Theo thống kê của Scholling Team thì hệ Đại học của Đài Loan, bao gồm có 127 trường có tuyển sinh sinh viên quốc tế với hơn 1332 các chuyên ngành, từ khoa học tự nhiên, đến khoa học xã hội y học,...

     Nếu các bạn muốn apply đại học thì thường cần chuẩn bị tinh thần từ cuối năm lớp 11 trung học phổ thông, vì thời gian apply học bổng sẽ bắt đầu vào kì mùa thu (fall semester) tháng 1- tháng 8, tuỳ trường. Nếu các bạn bỏ lỡ kì này thì có thể apply mùa xuân (spring semester) tuy nhiên sẽ có ít trường và ngành hơn.

     Về chương trình đại học bên này, phần lớn đều dạy bằng tiếng trung nhưng cũng rất nhiều trường có các chương trình tiếng anh. Các bạn có thể tham khảo các trường trong top 30 của Đài LoanĐiều kiện để xin học đại học bên này thì mỗi trường lại khác nhau, nhưng đảm bảo bạn đã có chứng chỉ ngoại ngữ Anh học Trung theo ngôn ngữ học của mình nhé. Toeic tối thiểu là 500, còn TOCFL của Đài Loan là cấp 2/3. Một số trường vẫn chấp nhận HSK nhưng bạn cần check lại.

      Thông thường bạn cần chuẩn bị kĩ phần sau đây: Study Plan, CV, Autobiography, 2 Letters of Recommendation và chứng minh tài chính thường là từ 5000 $ - 7000$. Nếu điểm GPA của bạn không quá cao nhưng đừng thấp quá dưới 6.5 nhé, thì bạn có thể nỗ lực bù đắp lại trong phần Study Plan vì nhiều trường đánh giá Study Plan còn cao hơn cả điểm GPA. Bạn có thể tham khảo cách chấm điểm hồ sơ apply dưới đây của Aletheia University

https://lh5.googleusercontent.com/fkA4njIc8hnNtNDmR4DoEpCz-yA_WjleD64OGuFwU4MFvlN-TDxowCT3U53SMjyGiI3E77AxoRJw-Jz0TN8XwMz1qhbxRtoARkAh4IGyk4QJg3XA0nA57vfxIel4vViRgbDLq6G8

Để xin visa đi học đại học, các bạn có thể xem các giấy tờ yêu cầu dưới đây nhé: 

  1.  Hộ chiếu bản chính và bản sao. Hộ chiếu phải còn hiệu lực trên 6 tháng. Photo trang đầu, nếu trong hộ chiếu có con dấu xuất nhập cảnh, yêu cầu photo thêm trang đó.
  2. Mẫu đơn xin visa 1 bản có chữ ký của đương sự (kèm 2 tấm hình 4×6 nền trắng chụp trong 6 tháng gần nhất).
  3. Giấy thông báo nhập học của các trường bản chính và bản sao, bản chính đối chiếu xong sẽ trả lại.
  4. Bản chính và bản sao Văn bằng học lực cao nhất và thành tích học tập, bản chính đối chiếu xong trả lại. Các loại văn bằng trên phải được Phòng Tư pháp các tỉnh thành dịch sang tiếng Hoa hoặc tiếng Anh, đồng thời thông qua Sở ngoại vụ thành phố Hồ Chí Minh hoặc Cục lãnh sự bộ ngoại giao Việt Nam xác nhận).
  5. Chứng minh tài chính: sổ tiết kiệm ngân hàng hoặc giấy chứng nhận chủ quyền nhà đất bản chính và bản sao, bản chính đối chiếu xong trả lại. Trường hợp tài sản nhà đất của cha mẹ thì phải chứng minh quan hệ với chủ hộ.
  6. Kế hoạch học tập 1 bản, viết bằng tiếng Hoa hoặc tiếng Anh.
  7. Giấy khám sức khỏe trong 3 tháng gần nhất 1 bản: theo mẫu quy định của Cục vệ sinh hành chính Đài Loan và khám tại những bệnh viện được chỉ định sau: Tại Hà Nội: bệnh viện Tràng An ,bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện Saint Paul, bệnh viện Giao thông vận tải Hà Nội. Tại Huế: bệnh viện Trung Ương Huế. Tại TPHCM: bệnh viện Thống Nhất, bệnh viện Chợ Rẫy.
  8. Chứng chỉ trình độ ngoại ngữ 1 bản. Trường hợp đương sự xin học các học vị mà chương trình học được giảng dạy bằng tiếng Anh, yêu cầu phải cung cấp một trong những chứng chỉ Anh ngữ quốc tế (TOEFL, TOEIC, IELTS). Trường hợp đương sự xin theo học chương trình được giảng dạy bằng tiếng Hoa, hoặc chứng chỉ trình độ tiếng Hoa Kỳ thi Năng lực Hoa Ngữ (TOCFL) do Bộ giáo dục Đài Loan cấp. Tiêu chuẩn cụ thể như sau:

Trình độ tiếng Hoa:

(1) Đối tượng xin theo học Đại học phải cung cấp giấy chứng nhận Kỳ thi Năng lực Hoa Ngữ (TOCFL)từ cấp 2 trở lên.

(2) Các lớp chuyên dành cho sinh viên nước ngoài, hoặc xin theo học chương trình học tiếng Hoa một năm phải cung cấp giấy chứng nhận trình độ tiếng Hoa (TOCFL) từ cấp 1 trở lên.

Trình độ tiếng Anh:

(1) TOEIC: 375 điểm trở lên.

(2) IELTS: 3.0 điểm trở lên.

(3) TOEFL: iBT 26 điểm trở lên; pBT 385 điểm trở lên.

9. Chi phí và thời gian làm visa: loại thường: 66 USD, thời gian 5 ngày làm việc. Loại làm gấp: 99USD, thời gian 2 ngày làm việc.

10. Xác nhận không tiền án tiền sự

11.Căn cứ theo điều khoản thứ 5 quy định về điều lệ thi hành cấp visa cho người nước ngoài. Văn phòng chúng tôi được quyền yêu cầu đương sự phỏng vấn hoặc yêu cầu đương sự cung cấp những chứng từ hồ sơ có liên quan. 

ho so xin visa du hoc dai loan

Toàn bộ nội dung chi tiết bạn cũng có thể tham khảo thêm tại đây nhé: Roc-taiwan.org


Related News