1001 công việc làm thêm khi du học Đài Loan

1001 công việc làm thêm khi du học Đài Loan

      Đi làm thêm trong quá trình đi du học ở Đài Loan là một điều tất yếu đối với sinh viên để kiếm thêm chút thu nhập thậm chí với nhiều bạn có thể cân được cả chi học tập và sinh hoạt bên Đài luôn. Câu chuyện kiếm tiền trăm triệu sau nhiều năm đi du học là cũng có nhưng những người bạn của tôi đó phải cày cuốc kinh lắm, thậm chí kéo dài thời gian tốt nghiệp thay vì hai năm nên tận 4 hoặc 5 năm.

      Đài Loan không chỉ cho học bổng du học mà còn tạo điều kiện cho sinh viên quốc tế đi làm thêm. Theo Quy định của Bộ Lao Động thì sinh viên nước ngoài được làm thêm tối đa 20 giờ/tuần, nhưng bắt buộc phải có thẻ đi làm (Work permit). Trên thực tế thì sinh viên vẫn làm nhiều hơn mức đó. Nếu bạn là sinh viên theo học hệ ngôn ngữ thì chỉ được đi làm sau khi đã học được ít nhất 1 năm. 

      Vậy nếu bạn hỏi tôi là em không có thẻ đi làm có được không?

      Thế là bạn đang làm chui đấy. Nếu bị cảnh sát phát hiện thì cả bạn và chủ thuê đều bị phạt tiền thậm chí là có thể bị đuổi về nước. Luật bên Đài Loan rất gắt gao, mức phạt từ NT$30.000 đến NT$150.000. Và điều quan trọng là bạn đã bị liệt vào danh sách đen (Blacklist) về việc phạm luật của Đài Loan sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến hồ sơ xin visa của bạn sau này. 

      Mức lương tối thiểu ở Đài Loan là 158 Đài tệ/h theo quy định mới nhất. Vậy nên nếu bạn bị trả thấp hơn thì hãy cân nhắc kỹ hoặc có thể trao đổi thẳng với chủ. Thường thì đối với hệ Đại học các bạn phải học khá nặng và khá nhiều môn từ năm nhất đến năm 3, nên thời gian rảnh thường vào buổi tối tranh thủ đi làm thêm được 1h-4h là đã mệt lắm rồi. Còn với hệ thạc sỹ và tiến sỹ thì thời gian rảnh khá nhiều, bạn có thể làm nguyên ngày 8-10h tuỳ vào lịch học của mình.

Xin giấy phép làm việc như thế nào?

Có hai cách thức xin giấy phép lao động, một là qua hệ thống Online hai là gửi qua đường bưu điện.

Nộp Online 

Có thể xin giấy phép online qua trang web của bộ lao động tại đây:  Workforce Development Agency

Sau đó chọn mục: Work Permit for Foreign Students, Oversea Chinese Students and Ethnic Chinese Students và làm theo hướng dẫn.

Bạn xem hướng dẫn video ở đây nhé. 

Nộp qua bưu điện

  • Đơn dự tuyển (Download tại đây: Application Form) Điền đơn rồi lên trường đóng dấu.
  • Thư chấp nhận của trường, giáo sư… (Download tại đây: Consent Form). Để có cái này bạn cần phải dùng thủ thuật một tý. Đôi khi bạn cần xin chữ kí của giáo sư mình, mình đã nói rằng mình cần làm vài công việc giúp đỡ sinh viên quốc tế trong trường, và mình cần giấy phép mới được làm. Thế là giáo sư kí cho. Chứ nói làm để đi làm thêm ở ngoài thì còn lâu giáo sư mới kí. 
  • Bản sao thẻ sinh viên
  • Bản sao hộ chiếu
  • Hóa đơn đóng lệ phí (NT$100). Ra bưu điện hỏi là họ gởi cho.

Sau đó đợi khoảng 7-10 ngày là có kết quả.

Giấy phép làm việc này có hiệu lực trong vòng 6 tháng, sau đó muốn đi làm tiếp thì phải làm lại cái mới. Lặp lại quá trình ở trên. Thông thường cách dễ nhất để xin giấy phép lao động là bạn cứ lên trình bày với văn phòng quốc tế của trường mình, họ sẽ giúp đỡ nhiệt tiền khoản giấy tờ nhé. 

Những công việc làm thêm của sinh viên là gì nhỉ? 

Công việc làm thêm cho du học sinh tại Đài Loan rất phong phú và tùy thuộc vào trình độ tiếng Trung hay các ngoại ngữ khác và kinh nghiệm làm việc của bạn. Ngoài việc kiếm tiền ra thì đây cũng là cơ hội tốt để trau dồi ngoại ngữ nữa. 

Công việc đơn giản nhất là làm nhà hàng, quán ăn, 

Lúc mới qua nếu mà bạn chưa biết tiếng giỏi thì các công việc tay chân như rửa chén ở nhà hàng sẽ là lựa chọn dễ dàng cho các bạn. Hàng quán bên này rất nhiều từ cửa hàng ăn đến phục vụ chợ đêm. Thường các nơi này sẽ dán biển tuyển dụng ở ngay ngoài cửa, bạn chỉ cần tìm đến những nơi đông đúc sầm uất quanh trường mình, dạo vài vòng là có thể tìm được công việc rồi. Cũng có rất nhiều quán ăn Việt Nam ở Đài là nơi giúp đỡ rất nhiều thế hệ học sinh mình. Những công việc này thường không cần dùng nhiều đến ngoại ngữ nhưng cũng hơi cực đấy nha. Nhà mình ở Việt Nam cũng có cửa hàng phở, hồi cấp 3 toàn phụ mẹ còng lưng rửa chén đĩa, nước ăn hết cả chân tay thì bạn biết rồi.

Công việc cần đến kĩ năng như order, thu ngân, bán trà sữa, bán quần áo, thậm chí là đóng quảng cáo hoặc photographer 

Ở Đài cũng có khá nhiều tiệm đồ tạp hoá bán hàng cho người Việt Nam nổi bật là chuỗi cửa hàng Vnex, có những công việc khá tốt như làm thu ngân, chuyển tiền, chuyển hàng cho người Việt Nam với mức lương khá cao và thời gian làm việc linh hoạt. 

Ngoài ra thì đi lắc trà sữa cũng là một lựa chọn đấy. Ngày ngày được uống trà sữa thì thích quá trời à. Đây là ảnh bạn mình ở quán trà sữa ạ. 

Mình cũng có quen những bạn có gương mặt thanh tú, dáng người cao ráo đóng video PR sản phẩm rồi đó. 

Công việc cao cấp hơn chút là làm phục vụ khách sạn hoặc quán Bar cho người nước ngoài. 

Nếu biết tiếng tốt một chút không chỉ tiếng Trung có thể là tiếng Anh thì bạn có thể làm phục vụ cho khách sạn vì du lịch bên này khá phát triển. May mắn hơn nếu bạn nào có kinh nghiệm làm quán Bar, Pub như đánh đàn guitar, hát nhạc sống, DJ thì cũng có thể apply vào những vị trí này. 

Công việc cao cấp nhất phải kể đến đó là làm trợ giảng cho giáo sư, đi phiên dịch, làm tour guide ngắn hạn và dạy ngoại ngữ cho người Đài hoặc người Việt. 

Mình từng làm qua phiên dịch ngắn ngày ở Đài Loan cho các công ty Việt Nam sang gặp đối tác để mua máy móc ở các công ty Đài. Rất sướng vì được công ty Đài đưa đón rất hoành tráng bằng em Tesla ăn nhà hàng sang trọng vì là đoàn khách Vip, và mỗi ngày phiên dịch như vậy được trả 2000-3000 NTD. 

Ngoài ra được giáo sư bên Đài giới thiệu thì mình cũng đi dạy tiếng Việt cho người Đài Loan, 1000 NTD/ 2h. Là công việc mình thích nhất từ trước đến giờ luôn. Vì được chém gió tiếng Trung và giới thiệu cái hay cái thú vị của tiếng Việt mình. hihi 

Công việc đầu tiên khi đến Đài Loan du học đó là làm TA (trợ giảng) cho giáo sư của mình. Các bạn cần một công việc làm thêm cũng có thể nói thầy hướng dẫn luận văn giúp đỡ. Các thầy cô bên này thường rất nhiệt tình, vì họ cũng từng đi du học nước ngoài, cũng phải đi làm thêm nên rất thấu hiểu du học sinh, đặc biệt là Việt Nam vừa thông minh, chăm chỉ, lại giỏi tiếng. 

tôi đang coi thi bài thi cuối kì môn ERP khi du học đài loan

Thầy mình kêu luôn mình đi làm trợ giảng cho những môn của thầy dạy mặc dù biết mình chả hiểu gì nhưng vẫn hết sức giúp đỡ. Mình vẫn nhớ có một môn là lập trình Java, ôi trời ơi tôi phải chấm bài thì giữa kì của sinh viên Đài với những mã code chưa bao giờ được học. Nhưng dưới sữ giúp đỡ của bạn bè thì mình cũng đã làm tốt công việc của mình. 

Ảnh trên là ảnh tôi đang coi thi bài thi cuối kì môn ERP đấy. Bạn chỉ cần lên lớp với thầy 3h/ tuần/buổi, một tháng là 12h nhưng lĩnh luôn một tháng TA là 3000 NTD. 

Ngoài ra do thầy mình làm dự án rất nhiều, nên thầy kêu mình vào nhóm để làm Project cùng thầy. Tuỳ lĩnh vực có thể là code hệ thống hoặc nghiên cứu chất, còn mình là viết báo. Thầy mình trả 3000NTD/ tháng trong kì đầu tiên. Kì thứ hai, do đã có kinh nghiệm từ kì học đầu mình vừa làm TA, 3000 NTD/ tháng, cộng với tiền làm nghiên cứu do bài được gửi đi thành công lên thầy nâng lương thành 5000 NTD/ tháng. Cộng với tiền học bổng 4000 NTD/tháng, vị tri là mình đã được lĩnh 12000 NTD/tháng rồi đó. Nhưng sẽ bị trừ thuế 20% thì phải. 

Còn một khoản nữa đến từ làm dự án khởi nghiệp ở Đài Loan thì bạn có thể xem thêm các bài viết khác trong chuyên mục Travel and Life nhé.

Vậy muốn tìm việc làm thêm thì tìm ở đâu đây?

Ngoài việc bạn có thể hỏi trực tiếp phòng quan hệ quốc tế ở trường (OIA), thông qua giáo sư, các anh chị đi trước thì có thể truy cập vào hai website tìm việc lớn nhất Đài Loan này nhé :

1. 1111 Job Bank

2. 104 Job Bank 

3. Looking for Tutor, Language Exchange, Talent Exchange​​​​​​ (Group bạn có thể đăng kí làm gia sư dạy tiếng Anh hoặc Việt của người Đài nhé) 

Bạn nếu chưa biết tiếng thì cứ dùng công cụ dịch tự động và vào tạo tài khoản, điền thông tin vị trí muốn tìm việc, keyword cho công việc bạn muốn làm, đương nhiên là cần đến tiếng Trung nhiều vì vậy hãy tìm một bạn người Đài để nhờ học làm giúp nhé. Ngoài việc làm thêm khi đang du học, thì sau khi tốt nghiệp nếu bạn muốn ở lại Đài làm việc thì cũng thông qua hai trang này để tìm việc nhé. 

Chúc các bạn may mắn.


Related News